Tìm thị trường cho chuối sấy dẻo Thuần Mỹ
Trong điều kiện nguồn vốn đầu tư còn hạn chế, HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ, huyện Ba Vì đã năng động, tìm tòi cách tổ chức sản xuất sản phẩm chuối sấy dẻo đưa ra thị trường, mang lại thu nhập ổn định cho người trồng chuối tại địa phương.
Hướng đi mới
Thuần Mỹ là một trong những xã có diện tích chuối lớn của huyện Ba Vì, với tổng diện tích canh tác đất bãi và đất vườn lên tới trên 100ha, sản lượng hàng năm đạt trên 1.000 tấn quả. Trước đây, chuối chủ yếu bán ra thị trường dưới dạng quả tươi, giá cả bấp bênh. Trước tình hình này, năm 2018, HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ đã ký hợp đồng với Công ty CP Thực phẩm Á Châu xây dựng mô hình chuối sấy dẻo. Bước đầu thử nghiệm, mô hình đã cho kết quả tích cực, qua đó tạo thêm việc làm cho các thành viên, giúp người trồng chuối tiêu thụ quả tươi.
Để làm được sấy dẻo thơm ngon, phải chọn quả chuối to, đủ già, tròn cạnh. Chuối sau khi lột vỏ, ngâm nước muối, xếp vào các khay rồi đem sấy ngay. Sau thời gian 72 tiếng, khi chuối sấy lên mật, dẻo dính, thơm và ngọt sẽ được đóng gói hút chân không để tăng thời gian bảo quản. Nếu vào đúng vụ Đông, quả chuối căng, vỏ mỏng, mỗi mẻ sấy thu tối đa 1,8 tạ chuối dẻo; còn nếu không phải chính vụ, thành phẩm chỉ thu được khoảng 1,2 tạ chuối dẻo.
Do được tập huấn kỹ thuật và áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt, nhiên liệu được thu mua tại địa phương nên sản phẩm chuối sấy dẻo Thuần Mỹ luôn đảm bảo chất lượng. Hiện, sản phẩm này được bán tại địa phương và qua các kênh thương mại điện tử với giá 80.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thị Nụ – thành viên HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ cho biết, trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục xây dựng thêm lò sấy và nhập máy móc, thiết bị hiện đại để chuối sấy dẻo ngày càng đạt được chất lượng cao, tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm. Đồng thời, tích cực quảng bá, giới thiệu sản phẩm để ngày càng nhiều người tiêu dùng biết đến chuối sấy dẻo Thuần Mỹ. “Mong muốn của HTX là chuối sấy dẻo trở thành mặt hàng đặc trưng của địa phương và nhà máy sấy chuối sẽ là nơi bao tiêu sản phẩm chuối quả tươi của nhiều xã trong huyện Ba Vì” – chị Nụ chia sẻ.
Mở rộng sản phẩm hàng hóa
Tận dụng điều kiện, tiềm năng và lợi thế của địa phương, những năm qua, UBND huyện Ba Vì đã xây dựng kế hoạch, đề ra mục tiêu phát triển mở rộng diện tích cây trồng cụ thể từng năm theo quy hoạch vùng. Với lợi thế về điều kiện khí hậu và nguồn đất, Ba Vì đã tập trung phát triển các loại cây ăn quả như: Bưởi Diễn, cam Cao Phong, thanh long ruột đỏ, dứa, mít Thái, ổi... Đặc biệt, cây chuối được trồng nhiều ở các xã có diện tích đất bãi như: Minh Châu, Phú Phương, Phú Châu, Thuần Mỹ, mỗi năm tạo ra khối lượng hàng hóa nông sản khá lớn, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.
Nắm bắt nhu cầu thị trường và mạnh dạn thay đổi cách thức làm ăn, đầu tư, phát triển mô hình sản xuất chuối sấy dẻo theo hướng công nghiệp, bước đầu đã mang lại hiệu quả cho các thành viên trong HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ. Trong thời gian tới, không chỉ dừng lại ở sản phẩm chuối sấy dẻo, HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ còn đưa ra kế hoạch thu mua các loại quả tươi canh tác trên địa bàn huyện Ba Vì như dứa, mít, chanh, cam, thanh long để sấy dẻo, sấy khô, sấy lạnh. Qua đó tạo các sản phẩm đa dạng để cung cấp trên thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ mong muốn chính quyền các cấp và nhiều DN sẽ có những hỗ trợ trong việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm chuối sấy dẻo Thuần Mỹ nói riêng và các sản phẩm nông sản hàng hóa nói chung, tạo dựng chỗ đứng trên thị trường.
Nguồn KTĐT: http://kinhtedothi.vn/tim-thi-truong-cho-chuoi-say-deo-thuan-my-400750.html