Vùng biển Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi với vô vàn loài cá có giá trị kinh tế cao. Một trong số đó là cá sủ vàng. Ảnh: Vietnamnet
Đây là loài các vô cùng quý hiếm, xếp vào hàng những loại đắt đỏ nhất thế giới. Đặc biệt, bong bóng cá sủ vàng được sử dụng làm chỉ khâu tự tiêu trong vi phẫu thuật và phẫu thuật nên có giá rất đắt, tới 45.000-55.000 USD/kg (khoảng 1 tỷ - 1,2 tỷ đồng) tùy theo độ dài. Ảnh: Dân trí
Cá sủ vàng phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc, Việt Nam. Chúng sống ở biển nhưng thường vào sinh sản tại các cửa sông. Ảnh: Tuoitrethudo
Đặc điểm của cá sủ vàng là mõm nhọn, miệng rộng, màu vàng nghệ, hàm dưới kéo dài tới dưới sau hốc mắt, răng khỏe, vây lưng dài. Ảnh: Cand
Cá sủ vàng có thể sống tốt ở cả 3 môi trường nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Tùy vào môi trường đang sống mà đầu và lưng cá có màu xám hoặc xanh. Ảnh: Tiền phong
Cá sủ vàng khi trưởng thành kích thước có thể đạt tới 160cm, nặng trên 120kg. Ảnh: Người lao động
Về dinh dưỡng, thịt cá sủ vàng ăn tươi cũng có mùi vị thơm ngon, bóng cá phơi khô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao (ngang với nhân sâm vì bổ gan, thận). Ảnh: Baokhuyennong
Các món ăn chế biến từ thịt cá sủ vàng nằm trong tốp 10 món ăn ưa thích nhất của người Hồng Kông và thuộc loại đắt nhất thế giới. Ảnh: Baokhuyennong
Người Trung Quốc quan niệm cho rằng, ăn cá sủ vàng sẽ có nhiều may mắn, làm ăn phát đạt. Ảnh: Baokhuyennong
Do giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao nên cá sủ vàng còn được mệnh danh là thực phẩm vàng mà chỉ giới thượng lưu mới có thể sở hữu. Ảnh: Tiền phong
Tận mục tôm hùm đất “tàn phá” hơn ốc bươu vàng
Hoàng Minh (tổng hợp)