Tại Nhật Bản có một giống lươn loại nhỏ quý đến mức được mệnh danh là “vàng trắng”. Đó là lươn thủy tinh bán với giá 35.000 USD/kg (hơn 800 triệu đồng) vào tháng 1/2018. Ảnh: EAA
Đáng chú ý, mức giá cao hơn cả cá ngừ vây xanh và gần bằng giá vàng tại thời điểm đó. Ảnh: Internet
Lươn thủy tinh đắt đỏ như vậy là bởi việc suy giảm quần thể lươn nói chung do đánh bắt quá mức và thay đổi môi trường sống. Ảnh: AFP
Vì thế, lươn thủy tinh nằm trong danh sách những loài "cực kỳ nguy cấp" cần bảo vệ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Ảnh: EAA
Bên cạnh đó, lươn thủy tinh rất được ưa chuộng trong các nhà hàng cao cấp. Nguồn cung hạn chế cộng với áp lực thị trường góp phần đẩy giá lươn thủy tinh lên cao. Ảnh: Getty
Lươn thủy tinh được bắt từ môi trường tự nhiên dọc theo bờ biển gần tỉnh Kagoshima từ tháng 12 và di chuyển về phía Bắc vào cuối tháng 4, sau đó đem nuôi trong trang trại. Ảnh: Getty
Do không có trang trại nào đủ khả năng nhân giống nên họ phải phụ thuộc vào lươn con được bắt trên biển. Ảnh: Getty
Ngoài ra, loài lươn thủy tinh cũng không dễ nuôi, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Điều đó cũng khiến loài lươn này trở nên khan hiếm. Ảnh: Getty
Tên gọi lươn thủy tinh bắt nguồn từ cơ thể có màu trong suốt của nó. Tuy nhiên, lươn có sự thay đổi về màu sắc của da theo một số giai đoạn trưởng thành. Ảnh: Getty
Lươn có thể chế biến thành nhiều món như xiên que, nướng và phết hỗn hợp nước tương với rượu gạo mirin, sau đó đựng trong hộp sơn mài cùng cơm. Mỗi hộp cơm lươn có giá 91 USD, tùy vào giá lươn. Ảnh: Getty
Video: Giá thịt lợn bình ổn được tăng cao nhất chỉ từ. Nguồn: VTV TSTC
Hoàng Minh (tổng hợp)