Tổng kết triển khai Dự án Bữa ăn học đường tại Hà Nội

Ngày 29-10-2020 vừa qua, tại Hà Nội, Sở Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) thành phố Hà Nội phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết triển khai Dự án Bữa ăn học đường giai đoạn 2017 – 2020 & Định hướng triển khai cho giai đoạn tiếp theo.

Hội nghị có GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia (Bộ Y tế), TS. Lê Văn Tuấn – đại diện Vụ Giáo dục thể chất, ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội, lãnh đạo công ty Ajinomoto Việt Nam; lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD&ĐT, ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú của 340 trường tiểu học bán trú tại TP Hà Nội.

Đánh giá về tình trạng dinh dưỡng học đường hiện nay, GS. TS. TTND. Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) cho biết trẻ em Việt Nam tăng trưởng thể chất và chiều cao đạt kỳ vọng. Tuy nhiên, cải thiện dinh dưỡng trẻ em vùng sâu vùng xa khó khăn vẫn còn chậm chạp, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng vẫn còn cao. Ngược lại, trẻ em thành phố lại đang thừa cân béo phì. Vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sử phát triển của trẻ. Chính vì vậy, ông đánh giá cao những lợi ích mà dự án mang lại.

“Dự án Bữa ăn học đường dựa trên tất cả thực đơn đã được nghiên cứu rất kỹ, và tất cả khẩu phần ăn đều được lấy từ thực phẩm truyền thống của Việt Nam, không có những loại thức ăn nhanh hay các thực phẩm phương Tây, rất lành mạnh, đồng thời chứa đầy đủ vi chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ.” – ông Lê Danh Tuyên chia sẻ thêm.

GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) đánh giá cao những lợi ích mà Dự án mang lại.

GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) đánh giá cao những lợi ích mà Dự án mang lại.

Từ thực trạng này, dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Bộ GDĐT thực hiện và triển khai từ năm 2012. Những nội dung trọng tâm của Dự án bao gồm: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích giáo dục dinh dưỡng Ba phút thay đổi nhận thức và xây dựng bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Hà Nội là một trong những tỉnh thành đầu tiên triển khai thí điểm dự án từ năm 2015. Tháng 4/2017, dự án triển khai cho các trường tiểu học bán trú trên toàn thành phố. Trong quá trình triển khai, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Sở và các Phòng GDĐT thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy nhà trường áp dụng những nội dung của dự án như: Tập huấn trực tiếp cho các phòng GDĐT, Hướng dẫn trực tiếp tại trường, Hỗ trợ trao đổi thông tin dự án đến phụ huynh học sinh và Tư vấn hướng dẫn sử dụng cũng như chia sẻ thêm thông tin về dự án, thực đơn qua điện thoại. Tính đến tháng 08/2020, dự án đã cử chuyên viên đến tập huấn trực tiếp cho 261 trường tiểu học bán trú tại Hà Nội.

Khẩu phần ăn cân bằng dinh dưỡng được chuẩn bị theo phần mềm thuộc dự án Bữa ăn học đường.

Khẩu phần ăn cân bằng dinh dưỡng được chuẩn bị theo phần mềm thuộc dự án Bữa ăn học đường.

Để áp dụng thành công dự án, việc xây dựng lộ trình triển khai phù hợp đóng vai trò quan trọng. Tùy theo điều kiện, mỗi trường tiều học nên có kế hoạch riêng, bắt đầu áp dụng dần dần thực đơn dự án từ một ngày/ tuần và hoàn thiện với năm ngày/ tuần. Không chỉ giúp các em làm quen với các món ăn mới, lộ trình áp dụng cũng giúp cho bộ phận phụ trách công tác bán trú sắp xếp và điều chỉnh công việc.

Chia sẻ về định hướng triển khai dự án trong thời gian sắp tới, ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho biết: “Dự kiến sắp tới chúng tôi sẽ triển khai đồng loạt dự án 100% các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, để giúp cho công tác bán trú của nhà trường được thực hiện tốt và giúp bữa ăn của học sinh tiểu học được cải thiện và đảm bảo dinh dưỡng.”

Ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội phát biểu tổng kết tại Hội nghị.

Ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội phát biểu tổng kết tại Hội nghị.

Sau 8 năm, sự án đã được triển khai tại hơn 4.000 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh thành toàn quốc thông qua việc sử dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác bán trú cũng như áp phích Ba phút thay đổi nhận thức trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh.

Dự án đã hỗ trợ xây dựng thành công hai mô hình bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Trường tiểu học Trưng Trắc (TP. Hồ Chí Minh) và Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Trong năm học 2019 – 2020, dự án tiếp tục được chính phủ Nhật Bản viện trợ để xây dựng thêm hai mô hình bếp ăn bán trú tại Việt Nam.

PV

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/tong-ket-trien-khai-du-an-bua-an-hoc-duong-tai-ha-noi-216614.html