TP Buôn Ma Thuột chuyển trạng thái bình thường mới, nhiều cơ sở vẫn đóng cửa
Ngày 6/1, TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã chuyển sang trạng thái bình thường mới sau thời gian gian dài siết chặt, phong tỏa, hạn chế … để phòng, chống dịch Covid-19.
GD&TĐ - Ngày 6/1, TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã chuyển sang trạng thái bình thường mới sau thời gian gian dài siết chặt, phong tỏa, hạn chế … để phòng, chống dịch Covid-19.
Ghi nhận thực tế của phóng viên Báo GD&TĐ trên các con phố cho thấy, người dân và các cơ sở kinh doanh hết sức chủ động để chuyển sang trạng thái mới.
Điều đáng ghi nhận, hầu hết các cơ sở kinh doanh và người dân chấp hành tốt quy định 5k về phòng chống dịch Covid-19. Nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm, cà phê … vẫn treo biển “chỉ bán mang về”. Một số quán ăn, quán cafe vệ sinh sạch sẽ, bố trí số bàn, số ghế ngồi đúng quy định của chính quyền địa phương.
Theo anh Lê Ngọc Trang, chủ quán mì Quảng Thu Bồn trên đường Y Moan (phường Tân Lợi), “Do quán nhỏ, thời gian chưa mở cửa đón khách thì quán anh bán cho khách mang về nên cũng tạm ổn. Giờ thành phố đã cho mở cửa, nhưng tâm lí chung của khách vẫn mua về là chính, chỉ một số ít dân lao động đi làm, tiện đường ghé ăn”.
Còn cô Nga, chủ 1 quán café nổi tiếng trên đường Hoàng Diệu (phường Thắng Lợi) cho biết, “Thời gian phòng dịch quá lâu, giờ mở cửa lại rất vui. Cách đây 2 ngày, chúng tôi đã dọn vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ quán. Bàn ghế cũng chỉ để đủ số lượng theo quy định. Việc này dù vất vả nhưng cũng chỉ 2 vợ chồng tự làm vì chưa tìm được người giúp việc”.
Mặc dù vậy, nhiều cơ sở kinh doanh lớn, có tiếng như: Phở Chị Ba, Cafe Phố Việt … vẫn chưa mở cửa trở lại.
Lý giải về điều này, hầu hết các chủ cơ sở cho biết, do nghỉ phòng, chống dịch quá lâu. Cơ sở kinh doanh lớn, cần lượng nhân viên đông … nhưng nay lực lượng ấy đi về quê hoặc tìm kiếm việc làm mới nên rất khó để mở lại.
“Để duy trì hoạt động của quán, hàng ngày chúng tôi phải chia ca cho khoảng 70 nhân viên phục vụ. Giờ các bạn ấy về quê, đi kiếm việc làm mới, muốn gọi lại cũng rất khó. Với lại, thời gian nghỉ dịch, nguồn thu không có, giờ vực lại để mở cửa là cực kỳ khó khăn”- một chủ quán cho biết.