TP. HCM ban hành quyết định về điều kiện hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống

TP. HCM vừa ban hành quyết định kèm theo Bộ tiêu chí đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, yêu cầu các chủ cơ sở có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại chỗ.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM vừa có Quyết định điều chỉnh, bổ sung nội dung Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP. HCM.

Quyết định kèm theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP. HCM và có hiệu lực kể từ ngày 27/10 để thay thế cho Quyết địnhsố 3326 trước đó.

Bộ tiêu chí quy định, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (gọi tắt là cơ sở) trên địa bàn TP. HCM chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và các quy định liên quan đến công tácphòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, đối với cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (trừ các cơ sở được quy định tại Điều 12, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP), đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng từ liên quan,...).

Phải bố trí khu vực giao nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn và thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm khô tay; tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại cơ sở có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao;

Cơ sở phải có đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tạicơ sở (theo Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 30 tháng 9 năm 2021 của Ủy bannhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. HCM.

Đối với khách hàng phải thực hiện nghiêm 5K (Khẩu trang - Khoảng cách - Khai báo tế - Khử khuẩn - Không tụ tập đông người); phải thực hiện quét mã QR và tuân thủcác biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế vàcủa cơ sở.

Đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người giao - nhận hàng, người đến liên hệ cơ sở (người làm việc)

Thực hiện nghiêm 5K; phải thực hiện quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; người làm việc tại cơ sở là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 (ít nhất một mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm).

Phải được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tầm soát, sàng lọc, định kỳhoặc khi người làm việc có một trong các biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất khứu giác và vị giác, khó thở,....

Đối với chủ cơ sở chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại cơ sở.

Có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa đượcăn uống tại cơ sở trong cùng một thời điểm (phải có bảng thông báo rõ tại cơ sở) và đảm bảo số lượng khách đến ăn uống tại cơ sở không được vượt quá số lượng đã thông báo trong cùng một thời điểm.

Thực hiện báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn để quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát.

Hoàng Tuấn

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/tp-hcm-ban-hanh-quyet-dinh-ve-dieu-kien-hoat-dong-kinh-doanh-dich-vu-an-uong-post163747.html