TP.HCM: Các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công sẽ về đâu sau khi đóng cửa?
Ngày 31.3 toàn bộ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công trên địa bàn TP.HCM chính thức ngưng hoạt động. Vậy, những cơ sở thủ công này sẽ đi về đâu, làm gì trong thời gian tới?
Tại cuộc họp báo thông tin về các vấn đề về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.HCM vào chiều 30.3, TS Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM cho biết, bắt đầu từ ngày mai (31.3) toàn bộ 8 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công trên địa bàn TP chính thức ngưng hoạt động.
Nhiều chủ gia công tại các cơ sở giết mổ thủ công quyết định ngưng hoạt động
Theo đó, 8 cơ sở giết mổ thủ công gồm: Cơ sở giết mổ Trung tâm Bình Tân (quận Bình Tân), Cơ sở giết mổ Phước Kiển (huyện Nhà Bè), Cơ sở giết mổ Tân Phú Trung, Hòa Phú, Phú Hòa Đông, Tân Thạnh Đông, Xuyên Á (huyện Củ Chi) và khu vực giết mổ thủ công của Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Hóc Môn (huyện Hóc Môn) sẽ chính thức đóng cửa.
Để đảm bảo triển khai thực hiện chấm dứt hoạt động các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm hiện hữu trên, ông Hiệp cho biết, các ngành chức năng đã tổ chức làm việc với chủ cơ sở, chủ gia công giết mổ của các cơ sở giết mổ gia súc thủ công thông báo cụ thể thời gian ngưng hoạt động giết mổ gia súc thủ công đến 31.3.2023; các chủ cơ sở cũng đã ký cam kết việc ngưng nhập động vật và ngưng hoạt động giết mổ tại cơ sở sau ngày 31.3.2023.
“Chúng tôi đã giới thiệu, vận động chủ cơ sở, chủ gia công giết mổ tại các cơ sở giết mổ gia súc thủ công định hướng chuyển sang giết mổ tại các nhà máy giết mổ công nghiệp trên địa bàn TP. Đồng thời, cũng đề nghị các Nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các chủ gia công được tiếp cận và đăng ký, tham gia giết mổ tại các nhà máy trên địa bàn TP”, ông Hiệp cho biết.
Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y và các đơn vị có liên quan phối hợp các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các chủ cơ sở giết mổ gia súc thủ công thực hiện đúng quy định pháp luật. Đồng thời, hướng dẫn các chủ cơ sở giết mổ gia súc thủ công xây dựng kế hoạch chuyển đổi mô hình hoạt động, sản xuất tại hộ kinh doanh; đề xuất việc hỗ trợ, tạo điều kiện chuyển đổi ngành nghề cho lực lượng lao động dôi dư sau khi ngưng hoạt động cơ sở giết mổ.
Các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, chốt chặn, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong vận chuyển, kinh doanh, giết mổ động vật trái phép trên địa bàn, nhất là các khu vực giáp ranh, khu vực có cơ sở giết mổ gia súc thủ công sau khi đóng cửa.
Tại các cửa ngõ ra vào TP, các đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của TP (đoàn số 1, 2, 3) tăng cường công tác kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật từ các tỉnh đưa về TP không đúng quy định.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau khi các cơ sở giết mổ thủ công trên đóng cửa sẽ chuyển vào 5 nhà máy giết mổ công nghiệp, trong đó 3 nhà máy đang hoạt động gồm: Vissan, Sargi, An Lộc và 2 nhà mày đang chuẩn bị hoạt động (An Hạ và Xuân Thới Thượng (Hóc Môn).
Bà Lê Đinh Hà Thanh – Phó Chi Cục thú y và chăn nuôi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM), cho biết các Trạm Chăn nuôi và Thú y liên quận Tân Bình - Tân Phú - Bình Tân, huyện Hóc Môn, Nhà Bè và Củ Chi đã lấy phiếu khảo sát việc dịch chuyển số lượng gia súc giết mổ của 33 chủ gia công sau khi đóng cửa cho thấy vào Nhà máy giết mổ Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn) có 7 chủ gia công (2.220 con heo /ngày), chủ yếu là các chủ gia công hiện đang hoạt động tại khu vực giết mổ thủ công của Công ty cổ phần Chế biến Thực phẩm Hóc Môn và cơ sở giết mổ trung tâm Bình Tân (quận Bình Tân), Cơ sở giết mổ Tân Thạnh Đông (Củ Chi); vào Nhà máy giết mổ của Công ty An Hạ (huyện Củ Chi) có 6 chủ gia công (2.010 con/ngày), chủ yếu là các chủ gia công hiện đang hoạt động tại cơ sở giết mổ Xuyên Á; vào Xí nghiệp thực phẩm Sargi (huyện Củ Chi) có 4 chủ gia công (245 con/ngày), chuyển từ cơ sở giết mổ Phú Hòa Đông (Củ Chi ) và cơ sở giết mổ trung tâm Bình Tân.
Ngoài ra, có 6 chủ gia công (600 con/ngày) chuyển từ cơ sở giết mổ Phước Kiển (huyện Nhà Bè), cơ sở giết mổ Xuyên Á (Củ Chi), cơ sở giết mổ Hòa Phú (Củ Chi) chuyển về cơ sở giết mổ tại tỉnh Long An; 4 chủ gia công (410 con/ngày) gồm các chủ gia công của cơ sở giết mổ Hòa Phú (Củ Chi), Tân Phú Trung ( Củ Chi), cơ sở giết mổ trung tâm Bình Tân chưa có định hướng chuyển vào đâu.
Đặc biệt, 6 chủ gia công (170 con/ngày) gồm các chủ gia công của cơ sở giết mổ Phước Kiển (Nhà Bè), cơ sở giết mổ Bình Tân, cơ sở giết mổ Tân Thạnh Đông (Củ Chi) quyết định đóng cửa, ngưng hoạt động.
Nhân sự dôi dư tại các cơ sở giết mổ thủ công sẽ về đâu?
Vấn đề quan tâm hiện nay là nhân sự và con người tại 8 cơ sở giết mổ thủ công sau khi ngưng hoạt động sẽ về đâu, bà Thanh cho biết, các Trạm Chăn nuôi và Thú y liên quận Tân Bình - Tân Phú - Bình Tân, huyện Hóc Môn, Nhà Bè và Củ Chi đã dự kiến nguồn nhân sự dôi dư tại các cơ sở giết mổ thủ công ngưng hoạt động, cũng như định hướng bố trí nhân sự tại các nhà máy giết mổ công nghiệp sau khi được các cơ quan chức năng cho phép hoạt động trong thời gian tới; đồng thời cũng đề nghị chủ các cơ sở báo cáo kế hoạch chuyển đổi ngành nghề tại các cơ sở và đề xuất UBND quận, huyện bố trí, sắp xếp, giới thiệu việc làm cho số lao động dôi dư sau khi ngưng hoạt động.
Tuy nhiên, bà Thanh thừa nhận hiện đơn vị đang gặp rất nhiều khó khăn về vấn đề thực hiện đóng cửa các cơ sở giết mổ thủ công. Dù đến ngày 31.3, các cơ sở giết mổ thủ công ngừng hoạt động, nhưng đến thời điểm này Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn chưa có ý kiến về việc thẩm định công nghệ giết mổ so với hồ sơ phê duyệt ban đầu, và thời gian được phép hoạt động chính thức đối với 2 Nhà máy giết mổ (Nhà máy giết mổ An Hạ, Nhà máy giết mổ Xuân Thới Thượng - Nhà xưởng số 1) để Chi cục Chăn nuôi và Thú y bố trí nhân viên thú y thực hiện công tác kiểm soát giết mổ.
Hiện nay, 2 nhà máy giết mổ trên đang thực hiện thử nghiệm với số lượng gia súc ít, để vận hành trang thiết bị dây chuyền giết mổ và huấn luyện cho công nhân, nên về điều kiện vệ sinh thú y của cơ sở chưa đảm bảo yêu cầu.
Đề cập đến vấn đề này, ông Hiệp cho biết, ngày 30.3 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có báo cáo số 53/BC-SNN về tiến độ xây dựng nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp và công tác triển khai thực hiện nâng công suất giết mổ gia súc tại các nhà máy giết mổ công nghiệp trên địa bàn.
Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan làm việc với các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà máy giết mổ công nghiệp trên địa bàn TP báo cáo, đề xuất UBND TP có giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cụ thể của từng dự án nhằm nâng dần công suất giết mổ công nghiệp, đảm bảo từ năm 2023 trở đi các nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp phải hoạt động đạt từ 80 - 100% công suất theo thiết kế để hỗ trợ các chủ đầu tư đưa nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp đi vào hoạt động ổn định, lâu dài, tăng dần công suất giết mổ gia súc công nghiệp.