TP.HCM tăng cường quản lý, kiểm tra nguồn gốc hàng hóa tại chợ

Sở Công Thương TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa tại chợ.

Theo đó, nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, Sở Công Thương đề nghị UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện chủ động phối hợp với Sở NN-PTNT và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai những nội dung được phân công theo Kế hoạch an toàn sinh học, ứng phó và giám sát đối với bệnh dại, bệnh cúm gia cầm, bệnh lở mồm long móng của vùng an toàn dịch bệnh động vật trên địa bàn TP.HCM.

Sở Công Thương TP.HCM chỉ đạo phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc tăng cường thực hiện việc kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật theo Nghị định số 90/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 04/2020/NĐ-CP của Chính phủ).

Sở này đề nghị tổ chức quản lý chợ trên địa bàn TP.HCM phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyên môn và địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, mua bán động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch của cơ quan thú y, bao bì hàng hóa không đúng quy định tại chợ.

Tổ chức quản lý chợ trên địa bàn TP.HCM phải tuyên truyền, vận động thương nhân kinh doanh tại đơn vị về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người; hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa; quy định hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa bảo đảm kết nối, chia sẻ dữ liệu; quản lý sử dụng mã truy vết sản phẩm, mã truy vết địa điểm, vật mang dữ liệu; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thực hiện truy xuất và tổ chức triển khai, thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm, hàng hóa.

Tú Viên

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/tp-hcm-tang-cuong-quan-ly-kiem-tra-nguon-goc-hang-hoa-tai-cho-225689.html