TP Hồ Chí Minh: Kiểm soát chặt du khách thân nhiệt trên 37,5 độ C ở nhà hàng, khách sạn
Đa số các doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, khách sạn tại TP Hồ Chí Minh đều rất hoan nghênh và đồng tình với văn bản hướng dẫn đo thân nhiệt du khách trên 37,5 độ phải đưa đi cách ly.
Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã có văn bản hướng dẫn quy trình chuẩn khi tiếp nhận du khách đến TP Hồ Chí Minh trong mùa dịch bệnh; trong đó hướng dẫn nếu du khách có nhiệt độ cơ thể trên 37,5 độ C thì tiến hành cách ly và báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để xử lý.
Sau khi nhận được văn bản này, đa số các doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng... đều rất hoan nghênh và đồng tình.
Là đơn vị đang thực hiện rất nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh tại văn phòng và cho du khách trên các đường tour, ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng Truyền thông - Marketing Công ty TST tourist cho biết, tình huống được Sở đưa trên cơ sở thống nhất văn bản Bộ Y tế, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh để nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh nên đơn vị hoàn toàn ủng hộ.
"Đối với đơn vị lữ hành, từ khi dịch bệnh xuất hiện, các đơn vị đã luôn thực hiện nghiêm các khuyến cáo để đảm bảo an toàn phòng dịch theo quy định 5K của Bộ Y tế. Nếu đo thân nhiệt cho khách hàng thấy cao, đơn vị sẽ chờ 5-10 phút, sau đó sẽ đo lại; nếu nhiệt độ cơ thể của khách không giảm, sẽ trình báo lực lượng chức năng", ông Nguyễn Minh Mẫn cho biết.
Đối với việc đưa du khách TP Hồ Chí Minh đi du lịch trong mùa dịch, ông Nguyễn Minh Mẫn cho rằng, vào thời điểm này, việc đưa khách đi du lịch cần sự cẩn trọng gấp nhiều lần vì "không ai biết được các F đang ở đâu".
"Vấn đề hiện tại là cần nắm bắt tâm lý khách hàng mua tour, xem mức độ lo lắng và phản ứng của khách theo chiều hướng "hết dịch rồi đi" hay "lo quá không dám đi"? Nếu doanh nghiệp chuyên nghiệp thì cần phải tỉnh táo để hỗ trợ tư vấn cho khách, chứ không phải hoang mang theo. Nếu khách vẫn muốn đi nhưng dời thời gian thì cùng bàn phương án địa điểm, thời gian phù hợp giữa các bên để đảm bảo kế hoạch du lịch cho khách hàng. Khách kiên quyết hủy thì xem xét chính sách phạt hủy của các đối tác nhằm hạn chế rủi ro, nhưng thực sự cần trấn an khách, không khuyến khích khách hủy khi chưa có khuyến cáo liên quan đến việc hạn chế du lịch. Nếu lên đường tour mà điểm đến vô tình là vùng dịch khi đoàn đi qua thì phải tuân thủ phương án xử lý của lực lượng kiểm soát dịch”, ông Nguyễn Minh Mẫn cho biết thêm.
Tương tự, ông Trầm Văn Long, Giám đốc công ty truyền thông Du lịch Việt cho biết, động thái của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh rất nhanh và kịp thời. Đây là giải pháp phòng dịch an toàn để mọi người ý thức rõ hơn, thực hiện phòng dịch và không để sót một ca nghi nhiễm nào ra cộng đồng. Việc này vừa tốt cho du khách vừa tốt cho cộng đồng trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp như hiện nay.
Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó Giám đốc Ban Tiếp thị Công ty du lịch Vietravel cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn nhất trí với chỉ đạo của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh. Hiện nay, mỗi đơn vị, mỗi cá nhân có ý thức và tuân thủ nghiêm ngặt về các biện pháp phòng chống dịch thì việc đảm bảo an toàn của toàn xã hội càng cao. Tại Vietravel, chúng tôi cũng đã thực hiện nghiêm chỉnh qui định 5K từ khâu tiếp nhận khách tại văn phòng đến khi tham gia tour. Hiện tại, Vietravel đang xây dựng kịch bản xử lý tình huống với các trường hợp khách đến mua tour hay đi tour sốt trên 37,5 C”.
Không chỉ doanh nghiệp lữ hành đồng tình với văn bản hướng dẫn của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh mà nhiều khách sạn cũng ủng hộ quy định này.
Đại diện Khách sạn Grand Sài Gòn cho biết, là đơn vị có lượng khách ra vào nhiều, nên việc kiểm tra thân nhiệt khách hàng khi vào khách sạn là rất cần thiết. Thực tế, từ khi dịch bệnh xuất hiện, khách sạn đã và đang tuân thủ rất chặt các biện pháp phòng dịch và các quy tắc 5K của Bộ Y tế nhằm đảm bảo an toàn cho khách lưu trú và cán bộ nhân viên của khách sạn.
Cụ thể, khi tiếp nhận khách lưu trú, đơn vị sẽ thực hiện đo thân nhiệt, đề nghị khách hàng khai báo y tế, sát khuẩn tay và hành lý cho khách khi nhận phòng. Đối với khu vực ăn uống, đơn vị cũng bố trí những bàn ăn riêng cho từng nhóm khách để tránh tiếp xúc gần.
Tương tự, đại diện một khách sạn 5 sao tại TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay được các đơn vị khách sạn, nhà hàng đặt lên hàng đầu, vì vậy các quy định về phòng dịch luôn được quan tâm nhiều nhất.
Theo đó, đối với với khu vực chung của khách sạn luôn có khu vực rửa tay sát khuẩn; các quầy rửa tay sát khuẩn được lắp đặt tại cửa ra vào khách sạn, cửa ra vào nhà hàng, cửa ra vào phòng tiệc và nhà vệ sinh. Tất cả các tay nắm, cánh cửa, nút bấm thang máy, cửa nhà vệ sinh… đều được thường xuyên khử khuẩn trong ngày. Đơn vị còn lắp đặt máy đo thân nhiệt ngay tại cửa ra vào khách sạn… Nếu phát hiện khách có thân nhiệt trên 37,5 độ C thì đơn vị báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất và thực hiện khử khuẩn các khu vực hành khách đó đi qua, tiếp xúc…
Ngày 4/5, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã gửi văn bản hướng dẫn đến các quận, huyện; lãnh đạo có khu, điểm du lịch đang đón khách để đảm bảo tuân thủ nghiêm những quy định của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, Sở Du lịch cũng yêu cầu nhân viên điểm du lịch tuân thủ quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19; các điểm tham quan, khu vui chơi lập đội phản ứng nhanh công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đáng chú ý, văn bản cũng đã yêu cầu thực hiện cách ly ngay lập tức nếu du khách có thân nhiệt cao trên 37,5 độ C. Tại phòng cách ly, theo dõi nhiệt độ, dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân và cấp thuốc hạ sốt và cho bệnh nhân nghỉ ngơi.