TPHCM ban hành bộ tiêu chí mới về đánh giá an toàn phòng chống dịch

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM vừa có Quyết định về ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch. Quyết định này thay thế các Quyết định ban hành Bộ tiêu chí liên quan đến đánh giá hoạt động trong phòng, chống dịch Covid-19 trước đây.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM vừa có Quyết định về ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch đối với các hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch trên địa bàn.

Quyết định này thay thế các Quyết định ban hành Bộ tiêu chí liên quan đến đánh giá hoạt động trong phòng, chống dịch Covid-19 trước đây.

Bộ tiêu chí đánh giá có 3 phần gồm tiêu chí an toàn chung (bắt buộc đối với tất cả hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực); tiêu chí đặc thù và tiêu chí an toàn trong tổ chức dịch vụ ăn uống.

Với tiêu chí an toàn chung, tất cả người dân, người lao động, người tham gia các hoạt động đều phải tuân thủ đeo khẩu trang theo quy định hiện hành; các hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực bố trí nhân sự kiểm tra, nhắc nhở việc tuân thủ đeo khẩu trang.

Các cửa ra vào, cửa sổ thường xuyên mở cửa trong thời gian làm việc, sinh hoạt… để thông khí; không gian kín phải có biện pháp thông thoáng. Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 đủ các mũi tiêm theo độ tuổi dựa trên khuyến cáo của Bộ Y tế hoặc đã khỏi Covid-19 dưới 3 tháng phải đạt 90%....

Bên cạnh bộ tiêu chí chung, TPHCM cũng quy định bộ tiêu chí đặc thù gồm chín tiêu chí áp dụng theo hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Trong đó, cơ sở trợ giúp xã hội, giam giữ, cai nghiện ma túy phải đảm bảo tiêu chí quản lý và chăm sóc y tế, gồm nhân viên được tập huấn, bồi dưỡng phòng chống dịch; lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ; thực hiện tầm soát SARS-Cov-2 đối với người mới nhập vào cơ sở; bố trí khu vực cách ly F0…

Ký túc xá, khu nội trú của cơ sở giáo dục cần lập danh sách người có nguy cơ; bố trí khu vực cách ly F0 và phòng ở phải đảm bảo diện tích trung bình tối thiểu 4m2/người…

Cơ sở sản xuất cần có bộ phận y tế hoặc hợp đồng với đơn vị có chức năng thực hiện nhiệm vụ y tế; bộ phận y tế được tập huấn kiến thức phòng chống dịch; khu vực cách ly cho F0. Ngoài phải thực hiện giãn cách hoặc lắp vách ngăn, vệ sinh, khử khuẩn trước và sau mỗi ca ăn....

Ngoài ra, TPHCM còn quy định tiêu chí an toàn trong tổ chức dịch vụ ăn uống. Trong đó, khu vực ăn uống đảm bảo không sử dụng quá công suất phục vụ; người đi trong khu vực phải đeo khẩu trang; giãn cách phù hợp; đủ dụng cụ ăn uống đảm bảo riêng biệt cho từng người và vệ sinh sạch sẽ....

Đức Mạnh

Nguồn SGĐT: http://saigondautu.com.vn/kinh-te/tphcm-ban-hanh-bo-tieu-chi-moi-ve-danh-gia-an-toan-phong-chong-dich-104417.html