Tuyết Diêm có nghĩa là muối trắng như tuyết. Để có được hạt trắng tinh, muối phải trải qua một quá trình hầm trong 24 giờ.
12h đêm, người thợ bắt tay vào ca làm việc mới. Từng chậu muối sống được xếp cẩn thận theo lớp, chất đầy miệng lò.
Cửa lò phải đều lửa. Khi ngọn lửa lên đều đến miệng lò là lúc quy trình hầm muối bắt đầu.
Người thợ lấy than phủ lên trên miệng để có nhiệt lượng đều từ dưới lên trên. Muối sau khi được đốt đủ nhiệt và phủ than sẽ để tự chín trong 24 giờ.
Từng mẻ muối sau đó được lấy ra đưa đi sàng sảy để phân loại.
Người dân miền Trung không ai không nhớ đến vị muối hầm, mặn nhưng không chát. Muối rất tiện sử dụng và sạch sẽ vì tạp chất đều đã bay hơi.
Công việc sàng muối đòi hỏi người thợ phải khéo léo và kiên trì để chọn ra những loại muối tốt nhất cho thị trường.
Quá trình hầm muối, những chậu nứt nẻ sẽ được gia cố bằng vòng thép nhằm tiết kiệm nguyên liệu sản xuất.
Giá không quá cao nhưng muối hầm vẫn có chỗ đứng trên thị trường. Thợ được trả công từ 100-200.000 đồng cho mỗi ca làm việc từ 0h đến 8h. Ngoài khó khăn về nguồn chất đốt, người làm nghề thường phải đi xa vào ban đêm vì lò đốt phải đặt xa khu dân cư.
Võ Việt