Trên bàn tiệc, bạn đã xử lý những món ăn phiền phức như thế nào? (Tiếp theo)

Trong bài trước, chúng tôi đã giới thiệu cách xử lý những món ăn phiền phức như trứng la - coóc, trứng tráng hoặc ốp lết, cua để không gây ảnh hưởng đến người khác. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu thêm một số cách xử lý món ăn phiền phức khác dưới đây.

Trên bàn tiệc, bạn đã xử lý những món ăn phiền phức như thế nào?

Trên bàn tiệc, bạn đã xử lý những món ăn phiền phức như thế nào?

Tôm là món sang trọng, nhưng ăn khá phức tạp: vừa dùng tay, vừa dùng dao, thìa, dĩa…Có nhiều loại tôm nhưng có thể chia làm hai loại; tôm lớn như tôm hùm, tôm he và tôm nhỏ. Trước khi ăn món này, người phục vụ cần bày trước mặt khách đầy đủ dụng cụ: đĩa, dao, dĩa, thìa và bát thủy tinh đựng nước rửa tay.

Loại tôm lớn thường luộc hoặc rán. Nếu tôm chưa được bóc vỏ thì dùng tay bóc hết vỏ tôm bỏ vào một đĩa. Không cầm cả con tôm đã bóc vỏ để ăn mà đặt nó vào một đĩa khác, sau đó nhúng và rửa qua mấy đầu ngón tay trong bát nước rửa tay. Khi ăn dùng dĩa, dao. Gia vị dùng để chấm là muối tiêu.

Thịt tôm cùng với thịt cua và gia vị nấu thành soup, làm thành chả đều là những món ăn tốt dùng để đãi khách. Tôm nhỏ đã bóc vỏ hấp chín kẹp với bánh mỳ thành món ăn khai vị; thịt tôm xay nhỏ trộn với bột gạo hoặc bột mỳ làm thành bánh phồng tôm cũng là một món ăn khai vị được khách ưa thích.

Khi ăn món trai, phải dùng dao nhỏ, khẽ cậy miệng trai, rắc muối tiêu vào miệng trai, sau đó dùng dĩa xúc thịt trai để ăn. Không đưa trai lên miệng để húp nước.

Nếu ăn ốc đã luộc thì dùng dao nhỏ khẽ nhể miệng ốc rồi dùng dĩa nhỏ kéo thịt ốc. Khác với món ốc dân dã của việt Nam thường chấm với nước mắm gừng, ốc trong bữa tiệc thường chấm với muối tiêu. Khi ăn, không đưa con ốc lên miệng để hút nước.

Sò huyết được coi như một loại thuốc bổ. Sò huyết dùng trong các bữa tiệc chính thức hoặc thân mật với số lượng thực khách ít. Người phục vụ đặt trước mặt quý khách một lò nhỏ than đang bốc cháy kèm một cặp bằng kim loại, cùng các dụng cụ khác, kể cả bát đĩa.

Khách dùng cặp đặt con sò huyết lên trên lò cho đến khi chín, tức là khi miệng sò tự động mở ra. Trong ruột sò lúc đó vẫn có màu máu tươi nhưng đã ăn được. Quý khách dùng cặp lấy ra đĩa, sau đó dùng dĩa nhỏ xúc ruột sò huyết ra bát, cho nước sốt, rau thơm các loại vào rồi dùng thìa hoặc đũa để ăn. Cách ăn này xuất phát từ phương Đông rồi lan sang phương Tây. Cũng như khi ăn các món trên, không nên cầm bát húp nước sò huyết.

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tren-ban-tiec-ban-da-xu-ly-nhung-mon-an-phien-phuc-nhu-the-nao-tiep-theo-125089.html