Triển khai các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật

Sáng 6/9, Văn phòng Thông báo và Hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Lào Cai tổ chức hội nghị triển khai các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật khi tham gia CTTPP và EVFTA.

Dự hội nghị có Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT); lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, các chi cục trực thuộc và đại diện các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nông sản, thủy sản các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị đã triển khai 3 nội dung cơ bản: An toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật khi tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), những yêu cầu địa phương, doanh nghiệp cần lưu ý; quy định về kiểm dịch thực vật của thị trường Trung Quốc đối với nông sản Việt Nam; Hiệp định hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) và Hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch (SPS) trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới đối với sản xuất nông – lâm – thủy sản.

Tại hội nghị, các địa biểu đã thảo luận và làm rõ thêm các giải pháp thực tiễn nhằm thực thi các biện pháp vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động, thực vật trong thương mại nông sản ở các thị trường quốc tế.

Hội nghị giúp các tỉnh nắm được những điểm mới trong quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật trong cam kết của Hiệp định CPTPP và Hiệp định EVFTA; yêu cầu của một số thị trường nhập khẩu nông sản, thủy sản trong tình hình mới.

Thanh Nam

Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/xa-hoi/trien-khai-cac-quy-dinh-ve-an-toan-thuc-pham-va-kiem-dich-dong-thuc-vat-z5n20190906142055492.htm