Triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông 2021 các tỉnh phía Bắc
Ngày 8/9, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả sản xuất vụ đông năm 2020, triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2021 các tỉnh phía Bắc. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 31 tỉnh phía Bắc.
Vụ đông năm 2020, diện tích cây trồng các tỉnh phía Bắc đạt 375.000 ha, giảm 13.300 ha so với vụ đông 2019 do ảnh hưởng của cơn bão số 7. Tổng sản lượng đạt trên 4,5 triệu tấn, tăng 110.000 tấn so với vụ đông năm 2019, với tổng giá trị cây vụ đông năm đạt khoảng 32.628 tỷ đồng; bình quân mỗi ha đất sản xuất đạt 84,3 triệu đồng/ha, tăng 3,1 triệu đồng/ha so với vụ đông năm 2019.
Tại Hội nghị đã thông tin dự báo sinh vật gây hại cây trồng tại các tỉnh phía Bắc; nhận định tình hình khí tượng, thủy văn, hạn hán, thiếu nước, ngập lụt, úng. Đồng thời, đưa ra các giải pháp sản xuất vụ đông, đẩy mạnh phát triển thị trường và xúc tiến thương mại những tháng cuối năm 2021 và giải pháp ứng phó trước tình hình dịch bệnh Covid-19. Vụ đông năm 2021, các tỉnh phía Bắc dự kiến sản xuất khoảng 400.000 ha. Phấn đấu tổng giá trị sản xuất đạt khoảng 34.000-35.000 tỷ đồng; bình quân mỗi ha đất sản xuất đạt khoảng 85 triệu đồng.
Tại tỉnh Sơn La, diện tích cây trồng vụ đông năm 2020 là 4.222 ha, tổng giá trị đạt trên 266 tỷ đồng. Toàn tỉnh tỉnh đã xây dựng và duy trì 159 chuỗi cung ứng nông sản cây trồng an toàn. Vụ đông năm 2021, toàn tỉnh dự kiến gieo trồng 4.580 ha, gồm: 2.000 ha ngô, 2.500 ha rau, đậu các loại và 80 ha khoai tây. Phấn đấu tổng giá trị cây vụ đông năm 2021 ước đạt trên 300 tỷ đồng.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, thời tiết diễn biến bất thường, ngành Nông nghiệp các tỉnh phía Bắc chủ động điều tiết kế hoạch sản xuất vụ đông phù hợp; tập trung vào các cây trồng giá trị kinh tế cao, thực hiện thâm canh rải vụ, nâng cao chất lượng, giá bán sản phẩm. Chú trọng sản xuất ngô sinh khối đảm bảo nguồn thức ăn chăn nuôi đại gia súc. Nhanh chóng thực hiện thu hoạch lúa mùa, giải phóng đất tập trung sản xuất vụ đông. Chủ động kết nối với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm trong nước và khai thác thị trường xuất khẩu.