Trời lạnh thèm món nước nóng hổi – ăn gì cho ngon?
Dù ở miền nào, chắc hẳn bạn cũng nằm lòng những món ăn nước để nhớ, để thương.
Món nước dễ ăn bởi vừa ấm, vừa có nhiều lựa chọn phù hợp cho mọi buổi trong ngày. Những ngày cuối năm tiết trời se lạnh, thử điểm qua danh sách hấp dẫn xung quanh các món nước nào!
Phở quốc hồn quốc túy
Sáng trưa chiều tối, xuân thu nhị kỳ bất cứ lúc nào cũng là thời điểm thích hợp cho một tô phở ngon. Nước dùng nóng hổi, đậm đà vị ngọt của xương, thơm mùi quế, gừng, thảo quả cùng bánh phở và thịt tươi chắc chắn sẽ làm xao lòng bất cứ “chiếc bụng đói” nào. Những hàng phở lâu đời với đặc trưng riêng, mỗi nơi một vị, mỗi quán một vẻ, không xen lẫn vào nhau, vậy mà vẻ nào, vị nào cũng làm người ăn phải nhớ, phải thương.
Mì Quảng đa sắc màu
Mì Quảng kiểu Quảng, rồi kiểu Huế, kiểu Đà Nẵng, kiểu Phan Thiết... vô đến Sài Gòn lại ra các phiên bản Sài Gòn đầy sáng tạo. Ngoài mì Quảng tôm thịt đặc trưng, nhiều quán ăn còn biến tấu nhiều vị như mì Quảng sườn, mì Quảng ếch, gà... vô cùng hấp dẫn khách sành ăn. Dù là phiên bản nào, nắng gió miền Trung cũng đậm đà trong từng tô mì Quảng, ăn miếng mì dặm miếng rau cải non giòn sật ngon hết sẩy. Mì sợi trắng hoặc sợi vàng, có heo, gà, tôm đầy đủ trong một tô, hương vị đậm đà, đậu phộng và rau hào sảng muôn trùng, ăn xong luôn thấy còn vương vấn muốn ăn thêm.
Bún riêu thơm ngon tròn vị
Không thể không nhắc đến bún riêu cua – món ăn được CNN bình chọn là một trong những món ăn ngon nhất Châu Á nhờ cách chế biến công phu và sự đậm đà trong hương vị. Hương vị ngây ngất từ bún riêu hòa quyện bởi ngọt từ xương thịt, vị đậm đà từ mắm tôm, vị thanh của riêu cua. Những ngày Sài Gòn mưa giông âm u, nhìn khói bốc nghi ngút từ nồi nước dùng sôi bập bùng, người người đi chợ ngồi tụm lại với những tô bún riêu thơm mùi cua mùi mắm... thấy sao mà ấm! Một tô bún riêu tròn trịa, đủ đầy hương vị, lượng vừa phải và có giá dễ ăn với mọi thành phần. Tô bún đúng kiểu miền Nam gồm chả, riêu cua, giò heo, huyết, đậu phụ, cà chua... quyện nước dùng thấm vị là sự lựa chọn hợp ý cho cả nhà. Các phiên bản bún riêu biến tấu thêm ốc xào đậm đà hay bạch tuộc cũng hấp dẫn không kém, khi ăn chấm cùng mắm tôm pha chút ớt cay sè thì ngon tuyệt hảo.
Bún cá Châu Đốc đậm đà
Mang hương vị ngon ngọt từ cá lóc đồng, bún cá Châu Đốc được nấu từ cá tươi, ngải bún và nghệ tươi, mắm ruốc, sả rất thơm, vừa miệng cả những thực khách khó tính nhất. Món bún giản dị này hấp dẫn và thơm ngon không chỉ nhờ hương vị đậm đà rất riêng của mắm Châu Đốc mà còn vì mùi thơm dịu nhẹ của ngải bún. Củ ngải bún dài, có màu vàng nhạt, hình dáng gần giống củ nghệ hoặc gừng, góp phần đem đến hương vị đặc trưng cho các món ăn của người dân miền Tây Nam bộ. Miếng bún tươi, miếng cá béo và đậm vị, miếng thịt quay giòn rụm, bông điên điển vàng tươi khiến món ăn này đáng đồng tiền bát gạo đến muỗng cuối cùng.
Thế nhưng không phải lúc nào thèm bạn cũng có thời gian mà chạy ngay ra quán để ăn, thế nên các ứng dụng đặt món trực tuyến như Gojek chính là “cứu cánh” giúp bạn thỏa “cơn ghiền” trong vòng vài nốt nhạc. Các tín đồ sành ăn ở thủ đô tò mò về món nước ở Sài Gòn, món nước miền Trung cũng có thể khám phá nhanh chỉ bằng vài thao tác đặt món.
Một nghiên cứu khoa học thú vị chỉ ra rằng khi trời lạnh mà được thưởng thức đồ ăn nóng và đầy hấp dẫn như các món nước thì dopamine – hormone liên quan đến cảm giác hạnh phúc sẽ kích hoạt mạnh mẽ. Sự kích hoạt với cường độ cao ở khu vực trên vỏ não này sẽ phần nào ảnh hưởng tới nhận thức và ý thức – khiến bạn thấy hạnh phúc và sung sướng hơn.
Buổi trưa không biết ăn gì có thể lướt Gojek chọn một món nước nóng hổi nào đó cùng xì xụp với đồng nghiệp. Buổi tối kẹt deadline về muộn cũng nhanh trí chọn món nước đủ vị nhờ anh shipper giao tới tận nhà, đỡ công đi chợ nấu nướng lách cách, giúp ngày của bạn trôi qua nhẹ nhàng hơn. Mùa này trời lạnh, bạn nhớ giữ ấm người và giữ ấm cả bao tử bằng những món ăn nước ngon lành thơm thảo nhé!