Trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc rồi tiêu thụ với mác 'nông sản Đà Lạt'
Khoai tây có nguồn gốc từ Trung Quốc được các thương lái nhập về tỉnh Lâm Đồng, sau đó trộn với đất màu đỏ rồi đưa đi nhiều nơi tiêu thụ.
Ngày 5/9, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã đồng loạt kiểm tra 8 cơ sở kinh doanh khoai tây tại huyện Đơn Dương và Đức Trọng, phát hiện nhiều điểm đang trộn đất đỏ vào loại nông sản này, có nơi còn dán tờ giấy mang dòng chữ “khoai tây Đà Lạt” vào bao bì.
Việc trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc và dán chữ có nội dung trên dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng đây là loại nông sản được trồng tại TP Đà Lạt và vùng lân cận.
Vựa nông sản Huyền Thủy Trang có điểm trộn đất vào khoai tây Trung Quốc cách khoảng 5km ở xã Ka Đô, huyện Đơn Dương. Lực lượng chức năng phát hiện một thanh niên đang trộn đất đỏ lên khoảng 2,5 tấn khoai tây. Người này cho biết, việc trộn đất đỏ vào khoai tây là để bán cho một đầu mối tại TP Hồ Chí Minh.
Theo bà Huyền, chủ vựa, đây là khoai tây có xuất xứ từ Trung Quốc, được mua về từ tỉnh Bắc Ninh. Việc “khoác lớp áo mới” cho khoai tây Trung Quốc là để cho giống hàng Quảng Đông (Trung Quốc), không phải là làm “nhái” nông sản Đà Lạt.
Tại thời điểm Công an kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh nông sản Tâm Uyên và Chúc Quỳnh, xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của lô khoai tây đang được lưu trữ tại đây.
Tương tự, tại vựa nông sản Thương Vui, huyện Đức Trọng, thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng cũng phát hiện khoảng 1 tấn khoai tây đã được trộn đất đỏ. Chủ vựa nông sản này cho biết, đây là khoai tây có xuất xứ từ Trung Quốc. Việc trộn đất đỏ là để khoai tây có màu sắc đẹp theo đề nghị của phía mua hàng.
Nhiều năm qua, tình trạng thương nhân nhập khoai tây có xuất xứ từ Trung Quốc về Lâm Đồng rồi trộn đất đỏ, xuất đi nhiều nơi tiêu thụ với mác “nông sản Đà Lạt”, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng đã xảy ra phổ biến.