Trồng bồ công anh, có ngay tủ thuốc trong vườn

Bồ công anh thường bị xem như 'cỏ dại' nhưng trên thực tế, loại cây này này từ lâu được sử dụng phổ biến trong y học dân gian

Trà bồ công anh được sử dụng phổ biến trong y học dân gian. (Ảnh: ITN)

Trà bồ công anh được sử dụng phổ biến trong y học dân gian. (Ảnh: ITN)

Nhắc trà bồ công anh, mọi người thường nghĩ đến một trong hai loại đồ uống khác nhau: một loại trà làm từ lá cây hoặc một loại làm từ rễ bồ công anh sấy khô.

Cả hai đều được coi là an toàn (miễn là bạn chưa phun thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ sâu vào cây) và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Làm giảm trọng lượng nước

Nếu bạn cảm thấy đầy hơi, trà bồ công anh có thể giúp giảm đau vì nó hoạt động như thuốc lợi tiểu và tăng lượng nước tiểu. Một nghiên cứu cho thấy lượng nước tiểu tăng lên sau hai cốc trà bồ công anh làm từ lá của cây.

Tăng cường sức khỏe gan

Trong y học dân gian, rễ cây bồ công anh từ lâu đã được coi là “thuốc bổ gan”. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy điều này một phần là do khả năng tăng lưu lượng mật của nó.

Các nhà trị liệu tự nhiên tin rằng điều đó có nghĩa là trà rễ bồ công anh có khả năng giải độc gan, giúp giải quyết các vấn đề về da và mắt, đồng thời giảm các triệu chứng của bệnh gan.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy polysaccharides trong bồ công anh thực sự có lợi cho chức năng gan.

Hoạt động như một chất thay thế cà phê tự nhiên

Bạn dễ dàng tìm thấy sản phẩm rễ bồ công anh đã sơ chế sẵn tại các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe ở địa phương, nhưng bạn cũng có thể thu hoạch và chế biến nó từ những loại bồ công anh trồng tại vườn nhà, không được xử lý bằng thuốc trừ sâu.

Rễ cây bồ công anh non được sấy thành màu nâu sẫm. Sau đó, ngâm trong nước nóng và lọc, có thể dùng thay thế cà phê.

Điểm giống nhau giữa bồ công anh và thuốc giảm cân

Một nghiên cứu gần đây của Hàn Quốc cho thấy bồ công anh có tác dụng tương tự thuốc giảm cân, hoạt động bằng cách ức chế lipase tuyến tụy, một loại enzyme được giải phóng trong quá trình tiêu hóa để phân hủy chất béo.

Thử nghiệm tác động của chiết xuất bồ công anh ở chuột cho thấy kết quả tương tự, khiến các nhà khoa học đề xuất nghiên cứu sâu hơn về tác dụng chống béo phì của bồ công anh.

Trà bồ công anh làm dịu các bệnh về tiêu hóa

Trà rễ cây bồ công anh có nhiều tác dụng tích cực đối với hệ tiêu hóa. Trong lịch sử, nó đã được sử dụng để cải thiện sự thèm ăn, làm dịu các bệnh tiêu hóa nhẹ và có thể làm giảm táo bón.

Những ứng dụng chống ung thư trong tương lai

 Mặc dù tác dụng chống ung thư của trà bồ công anh chưa được thử nghiệm nhưng tiềm năng là rất tích cực. (Ảnh: ITN)

Mặc dù tác dụng chống ung thư của trà bồ công anh chưa được thử nghiệm nhưng tiềm năng là rất tích cực. (Ảnh: ITN)

Gần đây, rễ bồ công anh đã được nghiên cứu về khả năng chống ung thư và cho đến nay kết quả có vẻ đầy hứa hẹn.

Một nghiên cứu của Canada năm 2011 cho thấy chiết xuất rễ cây bồ công anh gây chết tế bào ở các tế bào khối u ác tính mà không ảnh hưởng đến các tế bào không ung thư.

Một nguồn đáng tin cậy khác cho thấy nó cũng có tác dụng tương tự đối với các tế bào ung thư tuyến tụy.

Mặc dù tác dụng chống ung thư của trà bồ công anh chưa được thử nghiệm nhưng tiềm năng là rất tích cực.

Gíup ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Kết hợp với một loại thảo mộc khác, uva ursi, rễ và lá bồ công anh có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. Người ta tin rằng sự kết hợp này có tác dụng nhờ các hợp chất chống vi khuẩn trong uva ursi và khả năng đi tiểu nhiều hơn liên quan đến bồ công anh.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Bồ công anh được coi là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số người có thể bị dị ứng khi chạm vào hoặc ăn phải bồ công anh.

Loại cây này cũng được phát hiện có tương tác với một số loại thuốc, bao gồm thuốc lợi tiểu, lithium và Cipro.

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc theo toa nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống trà bồ công anh.

Nếu khu vườn của bạn đã tràn ngập bồ công anh, bạn không cần phải phụ thuộc vào trà mua ở cửa hàng, chỉ cần đảm bảo:

- Hoa và lá: Rửa sạch, ngâm trong nước nóng khoảng 15-20 phút.

- Rễ: Rửa thật kỹ, cắt thành từng miếng nhỏ và đun nóng trong lò khoảng hai giờ. Ngâm 1-2 thìa cà phê vào nước nóng trong khoảng 10 phút.

Ngoài ra, tốt nhất là thu hoạch cây khi chúng còn non.

Theo healthline.com

Tùng Lâm

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/trong-bo-cong-anh-co-ngay-tu-thuoc-trong-vuon-post695410.html