Trồng rau xanh ở Trường Sa
Ai đã đến Trường Sa, thấy được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sự nghèo nàn dinh dưỡng của đất cằn, biển mặn mới cảm nhận hết sự nỗ lực, kiên trì của cán bộ, chiến sĩ trong việc trồng rau xanh phục vụ cho bữa ăn hằng ngày.
Chúng tôi đến đảo chìm Đá Nam, màu xanh tươi tốt hiện hữu trong những khối bê tông. Hình ảnh đó không chỉ gợi lên nghị lực sống mạnh mẽ giữa muôn trùng biển khơi sóng gió, mà còn là biểu tượng của ý trí, nỗ lực vượt khó của cán bộ, chiến sỹ nơi đây.
Rau xanh trên đảo rất quý bởi việc chăm sóc vô cùng khó khăn, đặc biệt là các đảo chìm như ở đây. Từng nắm đất đều phải mang từ đất liền ra, tất cả các vật dụng như chậu hỏng, máng nhựa, xô thủng, chậu xi măng đều được bộ đội tận dụng để trồng rau. Ngoài ra, các hệ thống giàn treo cũng được áp dụng để tối ưu hóa không gian trồng các loại giống cây leo như: mồng tơi, mướp, dưa chuột. Đặc biệt, xung quanh vườn rau luôn được rào bằng các tấm tôn, lưới để ngăn gió, hơi mặn từ biển thổi vào, hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực của điều kiện thời tiết đến sự phát triển rau xanh trên đảo.
Các giống rau được lựa chọn phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu ngoài đảo, đảm bảo sự phát triển và cho năng suất cao (trong ảnh: chiến sỹ đảo chìm Colin chăm sóc rau cải).
Có nhiều năm công tác trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, đã thấm đẫm kinh nghiệm và hiểu tường tận những giá trị và công sức khi trồng được những luống rau xanh trên đảo, thiếu úy Phạm Mạnh Toàn, chia sẻ: Việc trồng rau ngoài đảo giống như chăm em bé. Lúc nào cũng phải nắm bắt, theo dõi sát diễn biến của thời tiết, rồi cắt cử người che chắn vườn rau theo đúng hướng, thậm chí từng ngày, theo từng cơn gió. Đặc biệt, cuối năm, gió biển rất mạnh, chỉ cần một chút chủ quan, một đêm quên không đóng cửa vườn rau thì hôm sau toàn bộ các luống rau đã bị gió muối làm táp đen, bao nhiêu tâm huyết, công sức coi như mất trắng. "Bộ đội đảo da có thể sạm đi, tóc có thể bạc thêm nhưng riêng rau thì lúc nào cũng phải xanh" - anh Toàn nói vui.
Với diện tích trồng hạn chế, sản phẩm tăng gia chưa thể đáp ứng được hoàn toàn nhu cầu rau xanh của bộ đội, nhưng chính nguồn rau xanh ấy lại giúp các anh vơi đi nỗi nhớ đất liền.
Chiến sĩ Nguyễn Hoàng Nhật Phương lần đầu tiên ra nhận nhiệm vụ tại đảo cho biết: "Lúc ở trong bờ em nghĩ ở ngoài đảo không có rau để ăn, nhưng khi ra đến đảo thấy ngạc nhiên vì đảo có nhiều rau xanh. Trong thời gian ở đây em sẽ cố gắng học hỏi kinh nghiệm, góp sức cùng các anh em, đồng đội để làm cho vườn rau càng thêm xanh".
Những vườn rau xanh đang từng ngày điểm tô cho mỗi điểm đảo Trường Sa một màu xanh mát, căng tràn sức sống (cán bộ, chiến sỹ Song Tử Tây thu hoạch rau xanh).
Không giống các đảo chìm, ở đảo nổi thì điều kiện tăng gia sản xuất thuận lợi bởi không gian rộng rãi. Trên đảo có hệ thống các cây xanh cỡ lớn giúp che chắn gió, có giếng nước ngọt, chiến sĩ còn có thể tận dụng lá cây, cỏ khô để ủ thành phân bón cải tạo đất.
Như ở đảo Song Tử Tây, mỗi tiểu đội đều được ban chỉ huy giao cho một khoảnh đất nhỏ để tự canh tác, trồng rau tăng gia cải thiện bữa ăn. Nhìn khu tăng gia được bố trí khoa học, giàn mướp, giàn bí, cây đu đủ trĩu quả, bất chấp sự khắc nghiệt nơi đảo xa…tôi càng thêm thán phục công sức, sự kiên trì, cần mẫn lao động của các cán bộ, chiến sỹ.
Chia sẻ về việc tăng gia rau xanh trên đảo, Bùi Xuân Tiên, Phân đội Trưởng 37, đảo Song Tử Tây cho biết: Ở đất liền có loại rau gì thì ở đây có loại rau đó, từ rau muống, rau cải, đậu bắp, rau ngót, mướp đắng, bí, ớt, chanh rồi các loại rau thơm…. Nói chung, công tác tăng gia ở đảo không đơn thuần là nhiệm vụ mà còn gói ghém cả tình yêu, làm sinh động đời sống tinh thần cho anh em chiến sỹ. Giúp chúng tôi rèn giũa tác phong tỉ mỉ, khoa học.
Được biết, việc trồng rau xanh ở Trường Sa đã được cán bộ, chiến sĩ Hải quân quan tâm thực hiện từ nhiều năm qua. Nhất là thời gian gần đây, với sự giúp đỡ của đất liền trong việc vận chuyển đất, vật tư xây dựng nhà lưới, cung ứng hạt giống, cây trồng phù hợp với khí hậu, đã giúp cho các đảo chủ động hơn trong việc gieo trồng, chăm sóc các loại rau xanh.
Trước kia, bữa cơm thường nhật của cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa thường chỉ có thực phẩm đồ hộp, rau sấy khô, song thời điểm hiện tại, 100% các bữa ăn đã có rau xanh. Qua đó, góp phần tăng cường sức khỏe cho chiến sĩ vững chắc tay súng, bảo vệ vùng trời, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nguồn Ninh Bình: https://baoninhbinh.org.vn/trong-rau-xanh-o-truong-sa/d2023021216256143.htm