Trưa nay ăn gì: Gọi phần cơm trắng ăn kèm cá cam nướng sốt teriyaki

Trong thực đơn nhà hàng Nhật Bản, các món ăn từ cá thường chiếm chủ đạo, bởi đó là một phần văn hóa ẩm thực của họ. Trong đó, cá cam nướng sốt teri được nhiều thực khách ưa chuộng.

Món cá cam nướng sốt teri trong thực đơn nhà hàng Nhật có tên gọi Kanpachi teriyaki. Kanpachi chỉ tên gọi của cá cam, còn teriyaki là loại sốt truyền thống mà người Nhật ưa chuộng trong chế biến. Theo tên gọi, thành phần món ăn hôm nay gồm có cá cam, sốt teri và kiểu phương pháp chế biến là nướng.

Cá cam Nhật Bản có thân hình thuôn dài, dẹt, thân có lớp vảy màu bạc. Với đặc tính thịt chắc, ngọt, ít mỡ và có độ giòn nhẹ, nên cá thường được đầu bếp Nhật chọn làm sushi hoặc sashimi. Còn những thực khách không quen kiểu ăn sashimi thì họ lại chọn phương pháp nướng cùng một loại sốt.

Về sốt teriyaki, đó là hỗn hợp gồm nước tương, rượu mirin, rượu sake, hạt mè, đường, tỏi. Tất cả đều được sơ chế và xay nhuyễn, trải qua quy trình xử lý để thu về thành phẩm nước sốt có màu ngả nâu, vị ngọt, mằn mặn, kích thích vị giác hơn khi thực khách dùng bữa.

Đối với món ăn hôm nay, đầu bếp chọn phương pháp nướng thịt cá đến khi chín. Trước khi tới công đoạn này, họ phải sơ chế cá, lọc lấy phần phi lê ngon rồi ướp qua sốt teri (ướp sốt càng lâu, thịt càng dậy vị).

Đặc biệt, người Nhật thường sử dụng hình thức nướng bằng than, bởi kiểu nướng này giúp thịt chín đều, hương vị thịt cũng thơm hơn. Như vậy, thực khách chỉ cần gọi thêm phần cơm trắng là đã có bữa trưa thứ Sáu khám phá ẩm thực Nhật Bản.

Theo amthucnhatban, cookjapan, shopeefood

Gia Hân

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/trua-nay-an-gi-goi-phan-com-trang-an-kem-ca-cam-nuong-sot-teriyaki/