Trung Quốc 'khuấy động' vì ăn nhiều ớt có làm giảm trí nhớ hay không?
Ăn nhiều ớt là một thói quen thường ngày của người dân tại rất nhiều vùng ở Trung Quốc.
Mới đây mạng xã hội Trung Quốc đã dấy lên một cuộc tranh luận xung quanh một nghiên cứu, trong đó kết luận ăn ớt có thể dẫn tới giảm nhận thức và nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.
Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nutrients hồi tháng 5 do năm nhà khoa học đến từ các trường đại học ở Qatar, Australia và Mỹ tiến hành. Dựa trên dữ liệu thu thập từ 4.582 người Trung Quốc ngoài 55 tuổi trong suốt 15 năm, các nhà nghiên cứu chỉ ra, ăn ớt có liên quan tới năng lực nhận thức.
Những ai ăn hơn 50 gram ớt/ngày phải đối mặt với nguy cơ trí nhớ kém nhiều gấp đôi, và tỷ lệ nguy cơ mất trí nhớ cao hơn 56%.
Chứng suy giảm trí nhớ diễn ra nhiều hơn đối với những người có cân nặng trung bình so với những người bị quá cân.
Tuy nhiên, việc ăn ớt gây ra giải nhận thức theo cơ chế nào, thì vẫn còn là một điều bí ẩn.
Theo nghiên cứu trước đó, ăn ớt có các tác động tích cực như giảm tử vong, béo phì và tăng huyết áp.
"Trong các nghiên cứu trước của chúng tôi, ăn ớt có tác động tốt cho trọng lượng cơ thể và áp huyết", Tiến sỹ Zumin Shi, một trong năm nhà khoa học viết. "Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy các tác động đảo ngược lên trí nhớ đối với những người cao tuổi".
Nghiên cứu đã nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng Trung Quốc. Chủ đề về nghiên cứu có tới 300 triệu lượt xem, với một số người bày tỏ sự ủng hộ trong khi cũng có những ý kiến phản đối.
"Ớt phá hoại trí nhớ của tôi nhưng tôi không thể sống thiếu nó", một người dùng Weibo nói.
"Người Tứ Xuyên và Hồ Nam sẽ không đồng ý với kết quả nghiên cứu", một người khác bình luận.
Tại một số vùng như tỉnh Hồ Nam ở miền trung Trung Quốc và Tứ Xuyên ở Tây Nam, gần như cứ mỗi 3 người lớn, lại có 1 người ăn các thức ăn cay có ớt thường ngày.
Theo ông Jiang Zhouqin, một giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Tôn Dật Tiên, Quảng Châu, người dân Trung Quốc không cần phải ăn ít ớt đi chỉ vì nghiên cứu mới công bố.
Ông Jiang giải thích, hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc cũng tương tự như một số quốc gia khác, có hạn chế số lượng đường và muối tiêu thụ mỗi ngày, nhưng không đề ra giới hạn cho ớt.
Ngoài ra, ông cũng cho rằng, nghiên cứu còn nhiều thiếu sót khi không xem xét mức độ ăn ớt khác nhau tại mỗi vùng riêng biệt.