Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên cánh gà nhập khẩu từ Brazil, nhà cung cấp nói gì?

Nhiều phía liên quan ở Brazil vừa phản hồi về việc Trung Quốc thấy cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil bị nhiễm corona mới, loại virus gây ra đại dịch COVID-19.

Vài ngày trước, các chuyên gia y tế ở Thâm Quyến (Quảng Đông, Trung Quốc) cho biết rằng họ tìm thấy axit nucleic của SARS-CoV-2 trên bề mặt của một mẫu cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil. Các mẫu khác của lô hàng này đã được phân tích và kết quả là âm tính.

Sau đó, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, họ không thấy có bằng chứng là thực phẩm hay bao bì thực phẩm có liên quan tới việc lây nhiễm COVID-19.

Bộ Nông nghiệp, Vật nuôi và Cung cấp Thực phẩm (MAPA) ở Brazil đang cố tìm kiếm những thông tin chính thức để xác nhận về việc cánh gà nhiễm virus này. Nhưng họ nói rằng, họ chưa được các nhà chức trách Trung Quốc thông báo chính thức.

Phía Brazil đang cố tìm kiếm những thông tin chính thức về việc cánh gà đông lạnh bị nhiễm COVID-19.

Phía Brazil đang cố tìm kiếm những thông tin chính thức về việc cánh gà đông lạnh bị nhiễm COVID-19.

Một nhà máy xử lý thịt ở Brazil, được sở hữu bởi công ty Aurora, được cho là nguồn cung cấp sản phẩm nhiễm virus. Trong thông báo của công ty, họ cũng nói đang chờ xác nhận chính thức từ Trung Quốc. Nếu không có xác nhận này thì họ cũng không thể làm gì hơn. Ngoài ra, họ nói thêm rằng, họ đã tuân thủ mọi biện pháp chống dịch, và cả quá trình sản xuất đều phù hợp với những yêu cầu về y tế và của luật pháp.

ABPA, một tổ chức quốc gia về sản xuất và xuất khẩu thịt heo, thịt gia cầm ở Brazil, nói rằng không thể chắc chắn là việc nhiễm virus xảy ra khi nào, biết đâu lại không phải là trong quá trình xuất khẩu.

Các cơ quan y tế uy tín đều cho rằng, không có bằng chứng về việc COVID-19 lây qua thực phẩm.

Các cơ quan y tế uy tín đều cho rằng, không có bằng chứng về việc COVID-19 lây qua thực phẩm.

Còn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì nói rằng, .

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, nhà dịch tễ học của WHO, cho biết: “Chúng tôi biết rằng virus có thể tồn tại trên các bề mặt trong một thời gian, nhưng nó sẽ không hoạt động được nữa khi bạn rửa tay hoặc dùng dung dịch rửa tay có cồn. Nếu virus có ở trong thực phẩm thật, chúng tôi cũng không có bằng chứng rằng virus này lây từ thực phẩm, khi mà mọi người tiêu thụ một sản phẩm thực phẩm, virus có thể bị tiêu diệt nếu thịt được nấu chín”.

Thục Hân

(Theo Food Safety News)

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/hht-kham-pha/trung-quoc-phat-hien-sarscov2-tren-canh-ga-nhap-khau-tu-brazil-nha-cung-cap-noi-gi-1706361.tpo