Tự làm muối tôm tại nhà vừa ngon lại sạch

Học mẹ đảm công thức tự làm muối tôm tại nhà, bạn sẽ có loại gia vị nêm nếm vừa sạch lại ngon.

Muối tôm là loại gia vị linh hoạt, chúng rất hợp vị khi chấm hoa quả hoặc ăn kèm bánh tráng. Bạn có thể dễ dàng mua được lọ muối tôm ngoài tiệm nhưng nếu tự làm được tại nhà, bạn sẽ biến tấu được theo sở thích của mình.

Làm muối tôm không quá phức tạp, bạn chỉ cần nắm rõ một vài mẹo. Nếu bạn đang háo hức tìm một công thức tự làm muối tôm tại nhà thành công, hãy thử tham khảo công thức của mẹ đảm Hồng Diệp (Hà Nội) sau đây nhé.

Hướng dẫn tự làm muối tôm tại nhà

Nguyên liệu cần thiết

- 2 kg tôm bóc vỏ và đầu, phần thịt tôm có thể sử dụng làm món ăn khác

- 40g đường, 160g muối hạt, 50g mì chính (nếu bị dị ứng mì chính có thể bỏ qua, hoặc nếu bạn có thể giảm lượng mì chính xuống)

- 5 củ tỏi, 5 quả ớt cay màu đỏ, 2 quả ớt không cay màu đỏ (có thể dùng ớt sừng)

Cách thực hiện muối tôm

Tôm tươi mua về, lột phần vỏ và đầu tôm để riêng. Phần thịt tôm bạn có thể chế biến món khác. Để loại bỏ mùi tanh của phần đầu vỏ, rửa sạch bằng nước muối loãng. Bạn có thể giã chút gừng, hòa nước cốt với nước muỗi loãng, rửa đầu vỏ sẽ sạch và có mùi thơm hơn.

Ảnh: Nguyễn Hồng Diệp

Ảnh: Nguyễn Hồng Diệp

Vẩy ráo nước, mang sấy khô ở 70 độ trong khoảng 2,5 giờ. Thời gian này có thể thay đổi phụ thuộc vào dòng lò nướng. Bạn nên để nhiệt độ thấp cho đầu vỏ khô dần sẽ ngon hơn. Mặc dù bạn có thể cho đầu vỏ lên chảo rang cũng nhanh khô nhưng vị ngọt sẽ không nhiều bằng việc sấy tươi.

Ảnh: Nguyễn Hồng Diệp

Ảnh: Nguyễn Hồng Diệp

Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống. Muối hạt cũng nên rang khô sau đó mới xay. Nên dùng muối hạt to, không dùng muối tinh. Các nguyên liệu mang xay theo quy tắc khô trước ướt sau. Xay nhỏ đầu và vỏ tôm trước. Đường, muối, mì chính xay sau. Cuối cùng, xay nho tỏi, ớt.

Ảnh: Nguyễn Hồng Diệp

Ảnh: Nguyễn Hồng Diệp

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, cho tất cả vào chảo và đảo đều. Nhiều người khi đến công đoạn này gặp tình trạng đường chảy bị vón cục, muối tôm thất bại. Bí quyết nằm ở chỗ các nguyên liệu như đầu vỏ tôm khi sấy phải sấy khô. Tất cả các nguyên liệu xay xong thì đảo lửa nhỏ đều tay. Nếu dùng lửa lớn sẽ dễ khiến đường bị chảy và vón cục.

Ảnh: Nguyễn Hồng Diệp

Ảnh: Nguyễn Hồng Diệp

Ngoài ra, công thức muối tôm được thực hiện theo định lượng hợp lý, nếu cho đường nhiều quá vì sợ mặn sẽ làm muối tôm bị hỏng. Muối tôm sau khi hoàn thành, để nguội, cất vào lọ thủy tinh. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Chúc bạn tự làm muối tôm thành công!

Mộc Diệp

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/tu-lam-muoi-tom-tai-nha-vua-ngon-lai-sach-20230606122248023.htm