Tự tay làm bún, phở cho bữa sáng

Độc giả người Việt đang sinh sống tại Nhật đã chia sẻ công thức chế biến những món bún, phở truyền thống phù hợp cho bữa sáng.

 Sống xa quê, ít có cơ hội được thưởng thức các món ăn truyền thống nên chị Hoa Quỳnh đã tự chuẩn bị nguyên liệu và chế biến những bữa ăn thuần Việt cho cả nhà. Thay vì ăn sáng theo kiểu Nhật, chị Quỳnh tỉ mỉ nấu những bát bún bò Huế đậm vị quê nhà. Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, chị Quỳnh thường ninh sẵn nước dùng xương, lấy nước cốt rồi đóng bịch để đông, khi dùng sẽ pha loãng ra.

Sống xa quê, ít có cơ hội được thưởng thức các món ăn truyền thống nên chị Hoa Quỳnh đã tự chuẩn bị nguyên liệu và chế biến những bữa ăn thuần Việt cho cả nhà. Thay vì ăn sáng theo kiểu Nhật, chị Quỳnh tỉ mỉ nấu những bát bún bò Huế đậm vị quê nhà. Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, chị Quỳnh thường ninh sẵn nước dùng xương, lấy nước cốt rồi đóng bịch để đông, khi dùng sẽ pha loãng ra.

Bún chả cũng là món ăn phù hợp cho buổi sáng. Món ăn ngon phải có thịt nướng chuẩn vị. Bạn có thể ướp thịt theo tỷ lệ 1 kg thịt ba chỉ, 3 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa mì chính, 1 thìa sữa đặc, 2 thìa nước hàng, 2 thìa nước cốt sả, hành, tỏi, tiêu xay nhuyễn. Bạn trộn thịt với gia vị và ướp 4 tiếng sau đó đem nướng.

Bún chả cũng là món ăn phù hợp cho buổi sáng. Món ăn ngon phải có thịt nướng chuẩn vị. Bạn có thể ướp thịt theo tỷ lệ 1 kg thịt ba chỉ, 3 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa mì chính, 1 thìa sữa đặc, 2 thìa nước hàng, 2 thìa nước cốt sả, hành, tỏi, tiêu xay nhuyễn. Bạn trộn thịt với gia vị và ướp 4 tiếng sau đó đem nướng.

Bún thang đầy đặn, tinh tế được xem là món ăn truyền thống của những gia đình Hà thành xưa. Bát bún có sợi bún nhỏ, thịt gà, trứng chiên, giò lụa, nấm hương và rau răm thái nhỏ. Nước dùng trong vắt được ninh từ xương gà và tôm nên ngọt tự nhiên. Đặc điểm nhận biết của món ăn này là các nguyên liệu được thái sợi, xếp gọn gàng, đẹp mắt.

Bún thang đầy đặn, tinh tế được xem là món ăn truyền thống của những gia đình Hà thành xưa. Bát bún có sợi bún nhỏ, thịt gà, trứng chiên, giò lụa, nấm hương và rau răm thái nhỏ. Nước dùng trong vắt được ninh từ xương gà và tôm nên ngọt tự nhiên. Đặc điểm nhận biết của món ăn này là các nguyên liệu được thái sợi, xếp gọn gàng, đẹp mắt.

 Phở gà không bỏ quế và hồi, chỉ có hành hương, gừng, rễ mùi già và hạt mùi mới chuẩn vị. Ngược lại, nếu bạn bỏ quế, hồi sẽ khiến nước dùng đục, át đi vị thanh của nước xương gà. Bạn có thể sử dụng phần thịt đùi để làm nguyên liệu chính cho món phở gà.

Phở gà không bỏ quế và hồi, chỉ có hành hương, gừng, rễ mùi già và hạt mùi mới chuẩn vị. Ngược lại, nếu bạn bỏ quế, hồi sẽ khiến nước dùng đục, át đi vị thanh của nước xương gà. Bạn có thể sử dụng phần thịt đùi để làm nguyên liệu chính cho món phở gà.

 Bún dọc mùng cũng là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình miền Bắc. Món bún có nước dùng ngọt thơm từ xương ống ninh. Ngoài ra, dọc mùng là nguyên liệu không thể thiếu để món bún tròn vị. Ăn dọc mùng dễ bị ngứa, bạn nên sơ chế kỹ. Bạn cần bỏ sạch vỏ dọc mùng, thái vát mỏng. Khi tước vỏ bạn nên để thật khô ráo. Tiếp theo, bạn chuẩn bị một nồi nước, cho 1 thìa giấm cùng 1 thìa muối, khi nước sôi thả dọc mùng vào chần. Để dọc mùng khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp, vớt ra và thả vào nước đá lạnh rồi vắt kiệt.

Bún dọc mùng cũng là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình miền Bắc. Món bún có nước dùng ngọt thơm từ xương ống ninh. Ngoài ra, dọc mùng là nguyên liệu không thể thiếu để món bún tròn vị. Ăn dọc mùng dễ bị ngứa, bạn nên sơ chế kỹ. Bạn cần bỏ sạch vỏ dọc mùng, thái vát mỏng. Khi tước vỏ bạn nên để thật khô ráo. Tiếp theo, bạn chuẩn bị một nồi nước, cho 1 thìa giấm cùng 1 thìa muối, khi nước sôi thả dọc mùng vào chần. Để dọc mùng khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp, vớt ra và thả vào nước đá lạnh rồi vắt kiệt.

 Có nhiều cách chế biến cá như kho, hấp, chiên, bạn có thể đổi gió nấu bún cá cho cả nhà. Để làm nước dùng chuẩn vị, bạn xay nhuyễn xương cá và đầu cá, hầm cùng xương ống heo. Bạn có thể dùng cá rô phi hoặc cá diêu hồng để lấy phần thịt cho món ăn.

Có nhiều cách chế biến cá như kho, hấp, chiên, bạn có thể đổi gió nấu bún cá cho cả nhà. Để làm nước dùng chuẩn vị, bạn xay nhuyễn xương cá và đầu cá, hầm cùng xương ống heo. Bạn có thể dùng cá rô phi hoặc cá diêu hồng để lấy phần thịt cho món ăn.

 Tuy không phải món ăn gốc Việt, hủ tiếu Nam Vang vẫn được nhiều người Việt yêu thích. Để món hủ tiếu ngon, bạn cần tỉ mỉ trong khâu chuẩn bị nước dùng. Bạn làm sạch xương ống với rượu và giấm. Sau đó, bạn chuẩn bị nước có gừng, giấm, rượu trắng và muối để luộc qua xương. Xương sau khi luộc cần rửa sạch lại sau đó áp chảo cho vàng 2 mặt. Cuối cùng, bạn ninh xương trong nồi 3 l nước, để nhiệt độ trung bình và thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng có độ trong.

Tuy không phải món ăn gốc Việt, hủ tiếu Nam Vang vẫn được nhiều người Việt yêu thích. Để món hủ tiếu ngon, bạn cần tỉ mỉ trong khâu chuẩn bị nước dùng. Bạn làm sạch xương ống với rượu và giấm. Sau đó, bạn chuẩn bị nước có gừng, giấm, rượu trắng và muối để luộc qua xương. Xương sau khi luộc cần rửa sạch lại sau đó áp chảo cho vàng 2 mặt. Cuối cùng, bạn ninh xương trong nồi 3 l nước, để nhiệt độ trung bình và thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng có độ trong.

Độc giả Hoa Quỳnh Nguyễn

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/tu-tay-lam-bun-pho-cho-bua-sang-post1138190.html