Tuần lễ Quýt Mường Khương (Lào Cai) diễn ra tại Hà Nội
Tuần lễ Quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai diễn ra từ ngày 21/11 đến 25/11 Tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long (Hà Nội). Đây là lần đầu tiên một loại nông sản đặc trưng của huyện Mường Khương có riêng tuần lễ giới thiệu quảng bá tại thị trường Thủ đô.
Ông Lê Ngọc Dương, Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết: Những năm gần đây, huyện đã phát triển diện tích trồng quýt lên tới 650 ha, trong đó 250 ha đã được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGap. Sản lượng quýt hiện nay của huyện đạt khoảng 3.000 tấn và dự kiến năm 2021 đạt khoảng 5.000 tấn.
Quýt được trồng trên các vùng núi cao gần 1.000m so với mặt nước biển nên quả to, vỏ dày, vị ngọt thanh và hương thơm đặc trưng. Sản phẩm quýt Mường Khương có chất lượng khác hẳn với quýt ở các địa phương khác và hơn hẳn quýt nhập khẩu. Đây là năm đầu tiên loại nông sản này được thu mua, phân phối vào hệ thống các siêu thị.
Tuần lễ Quýt là dịp quảng bá thương hiệu “Quýt Mường Khương” và các sản phẩm nông nghiệp của Lào Cai tại Hà Nội như: gạo Séng Cù, tương ớt, mật ong, chè, rượu ngô ủ hầm, miến đao Thanh Sơn, bưởi Múc, bánh chưng đen, các sản phẩm dược liệu, các sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai…
Đây là cơ hội giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp đặc sản đến người tiêu dùng; liên kết nông gia với thị trường, tạo chuỗi giá trị cho sản xuất bền vững và cải thiện đời sống người dân; phát triển ổn định vùng nguyên liệu hàng hóa và thu hút khách du lịch.
Nhân dịp này, Trung tâm thương mại Big C và một số cơ quan, đơn vị của tỉnh Lào Cai cũng đã diễn ra Lễ kí kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm.