Tuy An: Nhiều hộ bỏ nghề làm thúng chai truyền thống

Do sản phẩm tiêu thụ chậm, nên hiện nay hoạt động tại làng nghề truyền thống đan thúng chai Phú Mỹ (xã An Dân, huyện Tuy An) chỉ cầm chừng.

Theo báo cáo của UBND xã An Dân, vào thời điểm này cách đây 3 năm, làng nghề truyền thống đan thúng chai Phú Mỹ duy trì từ 60-70 hộ tham gia sản xuất, còn hiện nay chỉ có 3 hộ hành nghề. Số còn lại đã chuyển nghề, hoặc phải ly hương tìm việc làm khác. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sản phẩm thúng chai ở đây không thể cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại được sản xuất công nghiệp, dẫn đến việc sản phẩm làm ra khó tiêu thụ, không đảm bảo thu nhập cho người sản xuất.

Trong khi đó, một cơ sở chuyên sản xuất, thu mua thúng chai tại làng nghề truyền thống đan thúng chai Phú Mỹ cho biết, những năm trước đây, mỗi tháng cơ sở có thể tiêu thụ được từ 50-70 sản phẩm cho ngư dân ở nhiều tỉnh, thành để làm phương tiện trung chuyển người từ bờ ra ghe thuyền và ngược lại, hoặc dùng để phục vụ hậu cần nghề biển, nhưng nay phần lớn sản phẩm thúng chai ở đây chỉ tiêu thụ cho các điểm du lịch để vận chuyển du khách, làm đạo cụ. Tuy nhiên, do hoạt động du lịch tại nhiều địa phương bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nên mỗi tháng cơ sở chỉ tiêu thụ được 12-15 sản phẩm thúng chai.

KHẮC NHO

Nguồn Phú Yên: http://www.baophuyen.com.vn/141/254208/tuy-an--nhieu-ho-bo-nghe-lam-thung-chai-truyen-thong.html