Tuyên Quang: Kiểm tra an toàn thực phẩm tại các trường học
Tuyên Quang vừa triển khai công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại các trường học, cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể trên một số địa bàn của tỉnh.
Sở Y tế Tuyên Quang vừa xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các trường học, cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Yên Sơn và Thành phố Tuyên Quang năm 2024. Hoạt động nhằm thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Theo đó, Sở Y tế Tuyên Quang đã thành lập 1 đoàn kiểm tra và phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, thành phố tiến hành kiểm tra đối với các Trường học, cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể nhằm đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; Kiểm tra hồ sơ, giấy tờ thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động phục vụ ăn uống của cơ sở, điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ chế biến, ăn uống; điều kiện về kiến thức an toàn thực phẩm, sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm sử dụng trong chế biến phục vụ cho học sinh.
Trong quá trình kiểm tra, Đoàn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bằng test nhanh đối với một số thực phẩm có nguy cơ cao và các dụng cụ chứa đựng được sử dụng trong ăn uống tại bếp ăn tập thể.
Đoàn đã kết hợp thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường trong công tác bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể.
Các trường học được kiểm tra đều thực hiện tốt việc kiểm soát nguồn thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm sử dụng trong chế biến bữa ăn cho học sinh; kiểm soát tốt điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ chế biến, nấu nướng, ăn uống và thực hành vệ sinh cá nhân của người trực tiếp tham gia, chế biến; không để các thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ cung cấp vào trong các trường học làm ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh; nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.
Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang về việc kiểm tra định kỳ an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống năm 2024, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường học trên địa bàn các huyện Chiêm Hóa, Na Hang và Lâm Bình.
Kết quả kiểm tra cho thấy hầu hết các bếp ăn tập thể của các trường học đã có sự chuyển biến rõ rệt về công tác đảm bảo ATTP như: Về thủ tục hành chính có đầy đủ các hợp đồng mua bán thực phẩm; danh sách tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe định kỳ. Nhà trường đã ký hợp đồng lao động với người tham gia chế biến; thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định của Bộ Y tế. Về điều kiện cơ sở vật chất: Bếp ăn đã được thiết kế, bố trí theo nguyên tắc một chiều cách xa nguồn gây ô nhiễm, vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại; trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho bếp ăn đã được đầu tư đảm bảo đạt yêu cầu. Điển hình như bếp ăn tập thể của một số trường: Trường Mầm non Xuân Quang, Trường Mầm non Tân Mỹ, Trường Mầm non Năng Khả, Trường Mầm non Khuôn Hà, Trường Mầm non Thượng Lâm.
Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, thực hiện theo Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã được phê duyệt, Sở Y tế đã chủ trì và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường các hoạt động truyền thông rộng rãi cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế.
Mời độc giả xem thêm video Lễ hội liên tiếp, làm sao đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?