Úc giải thích lý do từ chối thị thực cho 2 hành khách Việt

Hôm nay 7.11, Đại sứ quán Úc tại Hà Nội đã ra thông cáo giải thích lý do nước này từ chối thị thực cho 2 hành khách Việt Nam trong vòng 1 tháng qua vì những lý do mà nhiều người rất dễ mắc phải.

Những thứ được khuyến cáo không mang vào Úc

Những thứ được khuyến cáo không mang vào Úc

Hai hành khách từ Việt Nam đã bị từ chối thị thực vào Úc sau khi vi phạm các quy định về an ninh sinh học của Úc. Sản xuất và xuất khẩu nông nghiệp của Úc phụ thuộc vào việc Úc không có các sinh vật hại cũng như các bệnh dịch trên động vật và thực vật.

Vì vậy Úc rất nghiêm ngặt trong các quy định về an ninh sinh học cũng như không khoan dung đối với bất cứ ai vi phạm không tuân thủ việc khai báo các hàng hóa có nguy cơ an ninh sinh học cao, ví dụ thịt bò hoặc thịt lợn, hoặc các sản phẩm có sử dụng thịt động vật làm nguyên liệu khi nhập cảnh vào Úc.

Ngày 12.10.2019, một nữ hành khách từ TP.HCM đã không khai báo về việc trong hành lý có 4,6kg thịt lợn chưa nấu chín; 470gr trứng; 1,3kg chim cút đã nấu chín; 1kg pa tê; 1kg mực; và gần 1kg quả chưa xác định được tên, và tỏi. Tiếp đó, ngày 2.11 vừa qua, một hành khách khác từ Hà Nội cũng không khai báo về số lượng gần 4kg bánh trung thu trong đó nhân bánh có thành phần thịt lợn trong hành lý của mình. Hành lý của cả hai hành khách này đã được đưa đi chiếu tia X, và sau khi các sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao bị phát hiện, họ đã nhận phiếu phạt từ nhân viên an ninh là 420 đô la Úc và bị viên chức lực lượng biên phòng hủy thị thực vào Úc. Với bất kỳ ai có thị thực bị hủy sẽ không thể tiếp tục xin thị thực vào Úc trong thời gian 3 năm tiếp theo.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Úc, bà Bridget McKenzie, nói: “Khách du lịch bị cấm đưa hầu hết các sản phẩm thịt lợn từ các nước có dịch tả lợn châu Phi vào Úc, chấm dứt triệt để. Đây là một trong những biện pháp tăng cường mà chính phủ của chúng tôi đưa ra để ngăn chặn Úc khỏi bị căn bệnh tàn khốc này và để bảo vệ 2.700 nhà sản xuất thịt lợn của chúng tôi. Kết quả kiểm nghiệm gần đây cho thấy gần 50% các sản phẩm thịt lợn bị thu giữ từ các khách du lịch hàng không đã cho kết quả dương tính với bệnh tả lợn châu Phi”.

Đại sứ Úc tại Việt Nam, bà Robyn Mudie, cho biết Úc đánh giá cao việc hầu hết các hành khách từ Việt Nam vào Úc đã tuân thủ nghiêm chỉnh quy định không mang những sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao vào Úc và đã kê khai đầy đủ chính xác trên thẻ hành khách đến. Bà cũng cho biết: “Úc đánh giá cao những hỗ trợ của phía Việt Nam trong việc giúp bảo vệ Úc khỏi các nguy cơ về an ninh sinh học và hy vọng là các hành khách từ Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tận hưởng sự hiếu khách từ nước Úc”.

“Đại sứ quán Úc tại Việt Nam sẵn dàng cung cấp các thông tin bổ sung về các yêu cầu an ninh sinh học của Úc, bao gồm cả các quy định áp dụng cho hành khách đến” – Đại sứ Mudie cho biết.

Thẻ hành khách đến đã được dịch và in ra bằng nhiều thứ tiếng trong đó có tiếng Việt. Nếu hành khách còn nghi ngờ về việc nên khai báo hay không những thứ trong hành lý của minh thì nên đánh dấu “có” (“yes’) cho câu hỏi từ số 6 đến số 9 trên thẻ, sau đó chỉ cho nhân viên an ninh sinh học những gì đã khai báo.

Hành khách nào cung cấp thiếu hoặc sai thông tin khai báo cũng có thể sẽ bị phạt với mức 420 đô la Úc, và có thể bị hủy thị thực vào Úc bởi lực lượng biên phòng Úc cũng như bị trục xuất khỏi Úc. Tùy vào mức độ vi phạm và hệ quả, hành khách đó còn có thể phải chịu trách nhiệm trước tòa án dân sự hoặc bị truy tố hình sự.

P.V

Nguồn Một Thế Giới: https://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/uc-giai-thich-ly-do-tu-choi-thi-thuc-cho-2-hanh-khach-viet-125101.html