Uống nước gừng sả mỗi ngày có tốt cho sức khỏe?
Nước gừng sả là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước gừng sả mỗi ngày có tốt không?
Uống nước gừng sả có tốt không?
Báo Thanh Niên dẫn lời ThS-BS Nguyễn Trọng Tín, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cơ sở 3, cho biết, sả và gừng là hai loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những vị thuốc nam được sử dụng rất phổ biến trong y học cổ truyền.
Sả có vị cay, tính ấm, được dùng làm thuốc giải cảm, chữa ho đàm, tiêu chảy do hàn thấp, đồng thời cũng là vị thuốc giúp kích thích tiêu hóa.
Gừng cũng có vị cay, tính ấm, tác dụng tiêu đàm, giải độc. Tùy vào mỗi dạng bào chế mà gừng có công dụng khác nhau.
Trong dân gian, dựa vào tính chất cay thơm của sả, người ta thường sử dụng nó trong nồi xông thuốc giải cảm hoặc dùng làm gia vị đi kèm với các món ăn có tính hàn thấp hoặc khó tiêu như món thịt lươn, ốc, nghêu, thịt gà, thịt bò. Gừng thì được sử dụng nhờ vào tính ấm, được dùng mỗi khi lạnh bụng sau khi ăn thức ăn sống lạnh, hoặc cũng dùng để giải cảm phong hàn. Dân ta cũng dùng gừng để nấu cùng các thực phẩm có tính hàn như nghêu, thịt vịt, cá trê,... hoặc chế biến thành trà gừng, mứt gừng để ấm bụng vào những ngày mùa đông.
![Nước gừng sả là thức uống tốt cho sức khỏe](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_11_83_51446879/fae7d2ffe6b10fef56a0.jpg)
Nước gừng sả là thức uống tốt cho sức khỏe
Việc sử dụng nước nấu sả gừng uống vào buổi sáng sẽ rất phù hợp vào những ngày mưa ẩm lạnh. Hai vị thuốc trên khi kết hợp với nhau sẽ góp phần kích thích tiêu hóa giúp ăn uống tốt hơn, đồng thời phòng ngừa được ngoại cảm do phong hàn thấp vào những ngày lạnh ẩm.
Lưu ý khi sử dụng nước gừng sả
Báo VietNamNet dẫn lời bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng đơn vị điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, cho biết, bài thuốc gừng, sả, mật ong của Đông y được sử dụng trong khi điều trị cảm cúm, ảnh hưởng của sự thay đổi thời tiết. Các bài thuốc này có tinh dầu giúp ra mồ hôi nên cũng dùng trong điều trị cảm mạo.
Tuy nhiên, người dùng chỉ uống trong một giai đoạn, không sử dụng cho tất cả bệnh cảnh ngay cả khi bạn đang bị các bệnh liên quan đường hô hấp.
Bác sĩ Vũ cho rằng người dân chỉ nên dùng một lượng nhỏ nước gừng, sả và dùng trong 7 ngày, không thể coi đó là thức uống hàng ngày. Việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này sẽ có thể làm hại cơ thể.
Cụ thể, tính cay nóng của gừng tác động đến dạ dày và tiêu hóa, đôi khi khiến bạn bị táo bón, cảm giác nóng rát hậu môn khi đại tiện. Tương tự, sử dụng quá nhiều sả như nấu thành nước uống thay nước lọc sẽ làm tăng cảm giác nóng vùng dạ dày, tăng nguy cơ trào ngược dạ dày - thực quản, xuất hiện nhiều ghèn ở hai mắt.
Trong Đông y, bài thuốc gừng sả có tính nóng nên những người cơ địa nhiệt cũng không nên uống loại nước này. Các trường hợp này thường có xu hướng béo, sợ nóng, da nóng, bốc hỏa, hay bị khát nước và thích uống nước mát, ra nhiều mồ hôi.
Về mùa lạnh, những người thường bị tình trạng lạnh bụng, khó tiêu, có thể sử dụng gừng tươi để điều trị. Vị thuốc này có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh về đường tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, ợ hơi, trào ngược dạ dày, buồn nôn, giúp tăng cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, người dân không nên sử dụng quá 5 gram/ngày. Đặc biệt, những người chuẩn bị mổ hoặc mới mổ không dùng gừng.
Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/uong-nuoc-gung-sa-moi-ngay-co-tot-cho-suc-khoe-ar924833.html