Uống nước kiềm trị ung thư: Tiền mất tật mang

ThS-BS Cao Xuân Minh cho rằng uống nước kiềm hay nạp acid quá độ vào cơ thể có thể gây bệnh chứ không thể có lợi hay điều trị bệnh.

Gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin về việc nước kiềm có thể phòng ngừa và chữa ung thư khiến nhiều người dân sử dụng với mục đích chữa bệnh.

Theo ThS-BS Cao Xuân Minh, Tổng giám đốc hệ thống Đa khoa Ngọc Minh, người ta dùng độ pH với 14 bậc thang để chỉ tính acid hay kiềm. Dưới 7 độ pH là acid, trên 7 độ pH là kiềm, xoay quanh 7 độ pH là trung tính.

“Nước là phần tất yếu của cuộc sống, 3/4 cơ thể con người là nước. Nước uống của con người từ xa xưa đến giờ là nước trung tính. Môi trường trong cơ thể con người là tương đối trung tính. Vì vậy kiềm hay acid hóa đều có thể gây bệnh cho con người” - BS Minh lý giải.

Về phương diện thực phẩm, BS Minh cho biết nước uống có tính acid thường gặp như ép thơm, nước chanh, xoài… hay tính kiềm như sinh tố bơ, dưa leo, cần tây…

Dù đưa vào cơ thể nước, thực phẩm có tính acid hay kiềm thì cơ thể cũng sẽ cân bằng chuyển về trung tính. Nếu việc mất cân bằng xảy ra thì sẽ gây nên bệnh.

“Kiềm hay acid quá độ vào cơ thể có thể gây bệnh, không thể có lợi cho cơ thể hay điều trị bệnh như nhiều thông tin quảng cáo nước uống kiềm trị ung thư. Uống nước kiềm quá mức vừa tốn kém, lại không chắc có lợi cho sức khỏe, chưa nói đến việc trị bệnh” - BS Minh khẳng định.

Do đó BS này khuyến cáo nên uống nước mỗi ngày đầy đủ 2-3 lít từ mọi nguồn là tốt nhất. Không nên tin vào những phương pháp trị bệnh chưa được khoa học chứng minh, công nhận.

Tử vong sau 3 tuần uống nước kiềm chữa ung thư

Trước đó ngày 4-6, Bệnh viện K thông tin về một bệnh nhân 47 tuổi ung thư dạ dày giai đoạn muộn, từ chối điều trị, về nhà uống nước kiềm, không ăn. Ba tuần sau thì bệnh nhân này bị suy kiệt dẫn đến tử vong.

Bệnh nhân này mắc ung thư giai đoạn muộn, không thể phẫu thuật do khối u lan rộng. Bác sĩ tư vấn dùng hóa chất để nâng cao thể trạng, kéo dài sự sống. Tuy nhiên, người bệnh từ chối điều trị, xin về nhà “uống nước kiềm để tăng sức đề kháng, giảm cân, ổn định huyết áp, thải độc, thu nhỏ khối u”.

Chia sẻ với bác sĩ, người bệnh cho biết chỉ uống nước, không ăn để bỏ đói tế bào ung thư. Sau ba tuần, bệnh nhân suy kiệt, nhập viện cấp cứu, song không qua khỏi.

THẢO PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/uong-nuoc-kiem-tri-ung-thu-tien-mat-tat-mang-post794584.html