Vận chuyển hơn 100kg lòng lợn đã bốc mùi hôi thối đi tiêu thụ
Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho hay, Cục QLTT Phú Thọ vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện, bắt giữ một xe ô tô chở 110kg lòng lợn không rõ nguồn gốc.
Cụ thể, tại Km 89+300 thuộc địa phận khu Chanh, xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, cơ quan chức năng đã kiểm tra xe ô tô tải biển kiểm soát 19C-079.85 do ông La Văn Coi trú tại khu 6, xã Thọ Văn, huyện Tam Nông điều khiển.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện trên xe chở 110kg lòng lợn ôi thiu, đã bốc mùi hôi thối, không rõ nguồn gốc xuất xứ, đang được vận chuyển đi tiêu thụ.
Đội Quản lý thị trường số 5 (Cục QLTT Phú Thọ) đã lập hồ sơ vụ việc, xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với ông La Văn Coi về hành vi vận chuyển sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh. Đồng thời, đội QLTT số 5 đã phối hợp với các ngành chức năng tịch thu, thực hiện tiêu hủy toàn bộ số hàng vi phạm theo quy định pháp luật.
Trước đó, tháng 1/2021, 200kg nội tạng động vật (gồm lòng trâu, lòng bò) đã đổi màu, bốc mùi hôi thối đang được vận chuyển đi tiêu thụ thì bị Đội QLTT số 3 phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, Kinh tế, Ma túy huyện Kim Bôi phát hiện, thu giữ và tiêu hủy.
Theo khai nhận, toàn bộ số sản phẩm động vật nói trên được mua trôi nổi tại chợ Đồng Văn, Hà Nam rồi vận chuyển lên Điện Biên để tiêu thụ. Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra Quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm vận chuyển sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, số tiền 6.000.000 đồng và buộc tiêu hủy số sản phẩm động vật nói trên.
Theo các cơ quan chức năng, trên thị trường tồn tại tình trạng thương lái nhập lậu nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, thậm chí bị ôi thiu rồi giao cho các cửa hàng chế biến, hay các điểm bán lẻ nội tạng sau đó tẩy rửa bằng hóa chất rồi đem bán ra thị trường. Loại nội tạng này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Vì vậy, khi ăn nội tạng cần phải biết rõ nguồn gốc của loại thực phẩm mình ăn, tránh mua phải các loại thực phẩm đáng sợ nêu trên.