Văn hóa ăn nhậu lúc đại dịch nên chăng cũng cần thay đổi?
Khoảng gần hai chục năm nay, cung cách ăn nhậu sau mỗi lần nâng cạn ly lại bắt tay nhau đã trở thành thói quen khá vui vẻ, ấm áp với người dưới xuôi mà chúng ta học được từ bà con các dân tộc ở các tỉnh Tây Bắc.
Giữa lúc dịch Covid-19 đang hoành hành, tôi thấy cần nêu suy nghĩ của mình trước phong cách ẩm thực nói trên ở một phạm vi rộng hơn chút nữa .
Trước hết, phải công nhận, cũng cách uống với nhau ly rượu sau mỗi lần cạn chén thì lại bắt tay nhau cũng khá hay và tình cảm.
Tuy nhiên, khi tình trạng dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh, ngoài việc hạn chế tụ tập đông người vui vẻ, nhậu nhẹt thì có lẽ cũng là lúc ta nên dừng lại cung cách uống rượu rồi bắt tay nhau để có thể giúp mọi người an toàn nhất.
Rồi thì vẫn là chuyện uống rượu như nhiều người đã thấy và vui vẻ với tục uống rượu cần của đồng bào dân tộc lâu nay. Ống hút thì vẫn là từng đó chiếc, không lau chùi khi người khác uống.
Tiếp đó là nước trắng vẫn được đổ tiếp vào vò để uống cho đến khi nào vì rượu nhạt như nước... suối mới tàn cuộc . Nếu như vùng đó, cuộc vui đó có một ai dính Covid -19 mà ta không biết thì xem như vỡ trận như chơi .
Để tránh lây lan dịch từ các bữa nhậu, kể cả trong đám hiếu hay đám hỷ, ngoài việc nâng ly bắt tay nhau, tôi thấy đã đến lúc ngay cả chén nước chấm trên mâm cơm mỗi nhà cũng rất nên tách riêng ra cho mỗi người riêng rẽ. Ngay cái bắt tay xã giao thông thường, theo tôi cũng nên đổi mới kiểu chào bằng cái khuỷu tay chạm vào nhau, như ta đã thấy trên màn hình...
Ngoài đôi đũa riêng của mỗi người thì có lẽ cũng nên có những đôi đũa, thìa canh chuyên dùng gắp, múc thức ăn ra cho mình. Làm như vậy sẽ giúp mọi người tránh việc dùng đũa riêng gắp vào bát hoặc đĩa thức ăn chung đó. Điều này rất dễ lây dịch bệnh cho gia đình, chí ít thì cũng là giúp ngăn ngừa, làm chậm đôi chút tiến độ nhiễm dịch với mọi gia đình chúng ta hoặc bè bạn khi có dịp ngồi cùng.
Việc dùng riêng chén nước chấm cho mỗi người trên một bàn nhậu, tại khu vực các tỉnh từ miền Trung trở vào, nói chung đã được thực hiện và gần như là đương nhiên tại các bàn nhậu nhiều chục năm qua.
Nó ít nhiều cũng đã có tại một số gia đình, còn lại thì vẫn dùng chung và từng được coi là nét văn hóa độc đáo trong ẩm thực của người Việt chúng ta. Song, phong cách này chưa được thực hiện rộng rãi tại các nhà hàng, quán xá ngoài các tỉnh thành phố phía Bắc.
Có thể nói, cung cách ẩm thực dùng chung chén nước chấm trên một mâm cơm thì ấm áp hơn là dùng riêng thật đấy. Thế nhưng, rõ ràng việc dùng riêng bát đũa, nước chấm...tại nhiều nơi trên thế giới là có nét văn minh, khoa học hơn rất nhiều lối cũ cũng như lối ứng xử uống rượu xong lại bắt tay nhau là không cần thiết.
Trong lúc này, đó là thứ nguy hiểm dễ mang dịch bệnh về nhà...