Vấn vương hương vị bánh quê
Những nét văn hóa dân gian đặc sắc của 'vùng đất Chín Rồng' trù phú thể hiện trong cuốn sách 'Vấn vương hương vị bánh quê'.
Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM vừa ra mắt tập tản văn Vấn vương hương vị bánh quê của tác giả Trần Minh Thương kể về nghệ thuật ẩm thực dân gian thông qua các vị bánh đậm tình quê hương.
Một trong những dấu ấn văn hóa vừa thể hiện nét đẹp ứng xử của người dân miền Tây Nam Bộ vừa nêu bật sự phong phú của sản vật nơi này chính là nghệ thuật ẩm thực.
Từ khi đặt chân đến vùng đất mới để khai hoang, dựng làng, mở chợ, người dân tứ xứ đã dần hình thành nên những nét văn hóa đặc sắc cho miền Tây Nam Bộ.
Qua tập tản văn, tác giả muốn đưa người đọc đến với không gian và hương vị bánh quê đã và đang có mặt trong đời sống ẩm thực của cư dân nơi đây, góp phần gìn giữ những nét văn hóa dân gian còn phảng phất qua thời gian.
Sách dày hơn 200 trang với 48 bài viết đặc sắc phong phú về các thức bánh đặc trưng từng vùng miền sông nước. Có thể kể đến như: Lạ miệng với miếng bánh bầu, Ăn bánh bò nhớ câu hò điệu lý, Bánh canh nước cốt dừa, Đến miền Tây ngất ngây bánh chuối, Thứ bánh kêu khọt khọt, Cái bánh có nhiều dị bản nhất ở miền Tây Nam Bộ, Thú vị chuyện xe bánh tằm, Trưa hè ăn bánh lọt, Ghé Sóc Trăng ăn bánh cống/ bánh xầy/ bánh vá, Một số món bánh đặc trưng của người Khmer, Nhớ cái bánh ú lá tre, Bánh pía Vũng Thơm, Đa dạng bánh làm từ khoai mì, Về miền sông nước ăn bánh nắn lá…
Cuốn sách “bánh quê” được Trần Minh Thương miêu tả sống động và chân thực. Người dân nơi đây bằng sự trải nghiệm của vốn sống, kinh nghiệm dân gian, tận dụng môi trường tự nhiên sẵn có, tinh thần sáng tạo cởi mở phóng khoáng nên đã sáng tạo hay phóng tác thêm nhiều thức bánh mới.
Thậm chí có rất nhiều phiên bản khác nhau, ví như bánh xèo, bánh chuối, bánh khoai mỳ, bánh bò… hay cùng một loại bánh mà người ta chế biến ra hai phiên bản vị mặn và ngọt. Nhiều món bánh có từ rất lâu đời, ở những miền xa, cả nước ngoài hay vùng cố đô của người Việt được truyền vào vùng đất này. Kết hợp với sự sáng tạo của những chủ nhân nơi đây, nhiều món được cải biên, tiếp biến, khác xa so với nguyên thủy.
Bạn đọc sẽ thấy “bánh quê” gần gũi và dễ tìm gặp hơn qua lời kể, tả lại của bà con miền quê, kết hợp với những kiến thức văn hóa dân gian của tác giả, sự ghi nhận đóng góp hữu tình sau từng chuyến đi tìm hiểu, nếm thử dư vị từng miếng bánh, chén chè, món ăn phong phú.
Tác giả Trần Minh Thương từng ra mắt các cuốn sách: Chuyện ăn uống của người bình dân Sóc Trăng, nhìn từ góc độ văn hóa dân gian (2015); Trò chơi dân gian Sóc Trăng (2016); Hương sắc miền Tây (2018); Ăn Tết chơi Tết miền Tây (2020); Phong tục miệt Nam sông Hậu (2020); Chuyện trong nhà ngoài xóm miệt Hậu Giang (2022).
Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/van-vuong-huong-vi-banh-que-2164376.html