Vào vụ dâu tây Mộc Châu
Tết đến xuân về, nhu cầu các loại trái cây của người dân tăng cao. Nắm bắt xu hướng này, các HTX, hộ trồng dâu tây trên địa bàn thị xã Mộc Châu đang tập trung chăm sóc, nâng cao chất lượng dâu tây, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong dịp Tết.
Đến xã Đông Sang, vùng trồng dâu tây lớn ở Mộc Châu, với 96 ha, thời điểm này những vườn dâu tây đang được nhân dân chăm sóc kỹ lưỡng và sẵn sàng phục vụ khách hàng trong dịp Tết. Dẫn chúng tôi đi thăm một số vườn dâu tây trên địa bàn xã, bà Vì Thị Phương, Phó Chủ tịch UBND xã, thông tin: Dâu tây được trồng vào khoảng tháng 9 dương lịch, bắt đầu cho thu hái từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 4 năm sau. Nâng cao chất lượng quả dâu tây, xã đã phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn các hộ trồng dâu theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo sản phẩm quả dâu tây ngon, sạch, an toàn. Hiện nay, năng suất bình quân đạt trên 15 tấn quả/ha, giá bán từ 200-400 nghìn đồng/kg tùy loại; bình quân mỗi ha dâu tây cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng.
Thăm vườn dâu tây rộng hơn 1,6 ha đang chín đỏ của anh Hoàng Văn Bằng, bản Áng, xã Đông Sang, các thành viên gia đình đang tất bật thu hoạch để cung cấp cho thị trường dịp Tết. Anh Bằng chia sẻ: Gia đình đã đầu tư nhà màng, nhà lưới, sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt, bón phân tự động. Hiện nay, mỗi ngày, gia đình thu hoạch từ 70-100kg quả, thu hái đến đâu, tiêu thụ hết đến đó, với giá bán từ 200-380 nghìn đồng/kg.
Thị xã Mộc Châu có gần 130 ha dâu tây, tập trung chủ yếu ở các xã: Đông Sang, Mường Sang, thị trấn Mộc Châu và thị trấn Nông trường Mộc Châu. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, dâu tây Mộc Châu cho quả to, mọng nước, màu đỏ tươi, vị ngọt thanh và là một trong những sản phẩm nông sản tiêu biểu của huyện được bày bán tại các siêu thị ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, nhất là trong dịp Tết, các hộ trồng dâu tây đã lựa chọn kỹ càng, phân loại theo kích cỡ, sau đó đóng gói cẩn thận trong những hộp nhựa, hộp giấy, thậm chí là những giỏ mây tre đan độc đáo, vừa đảm bảo chất lượng, vừa tăng tính thẩm mỹ.
Không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao, các chủ vườn dâu tây còn mở cửa để khách du lịch tham quan, tự tay hái những quả dâu tươi ngon và chụp ảnh check-in. Đây là một trải nghiệm thú vị, giúp du khách hòa mình vào không khí những ngày giáp Tết rộn ràng trên cao nguyên thơ mộng.
Chị Đặng Thị Huyền, HTX Hoa Mộc Châu, thị trấn Nông Trường Mộc Châu, cho biết: HTX trồng hơn 15 ha dâu tây; phục vụ nhu cầu của du khách đến trải nghiệm hái dâu, HTX đã thuê thêm lao động chăm sóc, bố trí không gian để du khách trải nghiệm hái dâu và chụp ảnh tại vườn. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức các sản phẩm chế biến từ quả dâu của HTX, như dâu sấy dẻo, dâu sấy giòn, mứt dâu. Lượng khách đến tham quan đông nhất vào dịp cuối tuần, có hôm vườn đón hơn 1.000 khách.
Cùng gia đình đến trải nghiệm hái dâu tây tại HTX Hoa Mộc Châu, chị Trần Thu Thủy, thành phố Hà Nội, chia sẻ: Được tự mình hái dâu, nếm thử hương vị của dâu tây tươi ngon vừa thu hoạch, cho chúng tôi trải nghiệm rất thú vị. Tôi đã chọn hái những quả to, đẹp nhất để mang về làm quà Tết cho người thân trong gia đình cùng thưởng thức.
Với sự chăm chút tỉ mỉ trong từng khâu sản xuất, từ chọn giống, canh tác đến thu hoạch và đóng gói, dâu tây Mộc Châu đã khẳng định được chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. Dịp Tết Nguyên đán, những quả dâu tây đỏ mọng không chỉ làm đẹp thêm mâm ngũ quả, mà còn là món quà ý nghĩa, gắn kết tình thân và truyền tải hương vị đặc trưng của mùa xuân Mộc Châu đến khắp mọi miền.
Nguồn Sơn La: https://baosonla.org.vn/kinh-te/vao-vu-dau-tay-moc-chau-I8RG5ZOHg.html