Vào vườn view triệu đô, xem thu hoạch chanh vàng bằng cáp treo cao ngàn bậc
Ghé thăm Amalfi, du khách có thể vượt xe trên những con đường ngoằn ngoèo, cảm nhận vị mằn mặn của hơi gió biển, cùng lúc hít hà hương chanh tươi mát từ những khu vườn của người dân địa phương.
Ghé thăm thị trấn bên bờ biển - Amalfi (Italy), du khách sẽ vô cùng ấn tượng bởi vẻ đẹp bình yên như tranh vẽ: những ngôi nhà cổ kính với ban công ngập nắng, những con đường uốn lượn, quanh co trên sườn núi, nhìn thẳng ra đại dương màu lam ngọc quyến rũ.
Đặc biệt, những bậc thềm đá nho nhỏ dẫn lối tới các khu vườn trồng chanh vàng mọng nước của người nông dân bản địa gây ngạc nhiên cho bất kỳ ai lần đầu đặt chân đến vùng đất xinh đẹp này.
Thị trấn Amalfi không quá rộng lớn, những con đường ngõ phố thậm chí chật hẹp nhưng lại rực rỡ sắc màu. Phía trên đồi là những nông trại với khu vườn chanh vàng, ô liu, nho và hoa tươi tốt tạo nên cảnh quan vừa quyến rũ vừa ngập tràn mùi hương dễ chịu.
“Những khu vườn chanh vàng này chính là trái tim của Amalfi”, ông Salvatore Aceto, một nhà nông ‘chính hiệu’ đời thứ 6 tại thị trấn Amalfi chia sẻ khi ông đang cùng với cha mình - lão nông Luigi và người con trai cả - Gianmarco thu hoạch chanh vàng trên những bậc thang dốc đứng.
Trước khi được biết đến là một khu du lịch đông đúc, náo nhiệt như hiện nay, bờ biển Amalfi từng là nơi giao thương hàng hải chính của nước Ý. Nơi đây được xây dựng từ năm 839 tới năm 1200 sau Công nguyên và trở thành Thủ đô của Công quốc Amalfi.
Vào năm 1997, bờ biển Amalfi được UNESCO công nhận là một Di sản thế giới.
Ghé thăm Amalfi, bạn không chỉ được thả mình dưới ánh nắng dịu êm, lắng nghe tiếng sóng vỗ rì rầm mà còn được ngắm nhìn những vách đá cheo leo, vượt xe trên những con đường ngoằn ngoèo, cảm nhận vị mằn mặn của hơi gió biển, cùng lúc hít hà hương chanh tươi mát từ những khu vườn của người dân địa phương…
Tất cả những cảnh đẹp đó, những âm thanh và mùi hương đó đã tạo nên một bờ biển Amalfi phóng khoáng, tươi mới và đầy sức sống, níu giữ tâm hồn của biết bao con tim nồng cháy.
Trái chanh vàng là một trong những thương phẩm chính của Amalfi từ hơn một nghìn năm về trước. Loại quả này được trồng trên những khu vườn dốc đứng, được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn đặc sản của Amalfi và thậm chí còn là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật gốm sứ mang đậm chất Địa Trung Hải.
“Những quả chanh vàng là cuộc sống của tôi”, ông Luigi Aceto, 87 tuổi, ngày ngày trèo dốc chăm bón những vườn chanh vàng lâu đời của gia đình cho hay. Gia đình nhà Aceto ước tính hiện trồng được tổng cộng 2.700 cây ở độ cao trên 1.300 bậc thang. "Để chinh phục khu vườn, du khách không quen vận động có thể mỏi nhừ chân đó", ông Luigi trêu đùa.
“Trong huyết mạch của gia đình chúng tôi không phải là máu. Đó là những giọt nước chanh vàng đang chảy”, ông Luigi tự hào chia sẻ.
Khi tới thăm vườn chanh của gia đình Aceto, du khách không chỉ được ngắm nhìn vườn chanh, trải nghiệm thu hái, xem cụ ông tuổi U90 trèo ngàn bậc thang chăm chanh vàng bằng tình yêu lớn lao mà còn có cơ hội nêm thử hương vị chanh vàng, cùng những món ngon từ loại đặc sản này như rượu vang, kem, bánh...
“Một trong những điều khiến tôi bất ngờ nhất khi nếm thử quả chanh vàng vùng Amalfi đó là vị của chúng gần giống với vị của trái táo”, ông Doane - một nhà báo nổi tiếng người Mỹ chia sẻ.
Không chỉ là một nguyên liệu chính trong những món ăn đặc sản vùng bờ biển Amalfi, quả chanh vàng còn được người dân sử dụng để ngâm thành thứ rượu chanh Limoncello trứ danh.
“Ban đầu, bạn sẽ cảm nhận được vị dịu ngọt pha chút the đắng của rượu, dần dần vị chanh ngọt thơm ngây ngất xuất hiện và lưu lại nơi cuống họng”, nhà báo Mỹ chia sẻ khi được gia đình Aceto cho thưởng thức loại rượu chanh vàng ngâm trứ danh. Gia đình ông Luigi Aceto chia sẻ họ chỉ sử dụng phần vỏ chanh, rượu trắng, đường để ngâm rượu.