Theo truyền thống, mâm cúng vía thần Tài gồm có các lễ vật: Hoa tươi, nến, hương, trái cây, nước, gạo, muối, tiền vàng mã, bánh kẹo và rượu.
Ngoài ra, mâm cỗ mặn là phần chính trong mâm cúng, tùy điều kiện và tập quán vùng miền mà có thể lựa chọn các món khác nhau.
Với truyền thống của người miền Nam, mâm cúng thần Tài đầy đủ có thêm món cá lóc nướng.
Miền Trung, đặc biệt là ở Huế, mâm cúng ngày vía thần Tài thường có lưỡi heo hay mép bò.
Đặc biệt, trong mâm cúng ngày vía thần Tài thường có bộ tam sinh gồm một miếng thịt heo, trứng luộc, ba con tôm hoặc một con cua đại diện cho trời, đất, nước.
Những năm gần đây, trong mâm cúng ngày vía thần Tài thường có thêm bánh bao tạo hình túi tài lộc, tiền vàng, thỏi vàng, hình quả đào... với nhiều màu sắc rực rỡ, bắt mắt.
Nhiều gia đình soạn mâm lễ cúng thần Tài với chè trôi nước, xôi gấc đỏ hoặc xôi đậu xanh tạo hình chữ phúc, lộc, thọ. Nhiều chị em khéo tay còn bày xôi ngũ sắc cho thêm may mắn.
Ngoài ra, nhiều người còn mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc thần Tài, cúng xong có thể cất đi hoặc đeo trên người để được may mắn quanh năm.
Việc chuẩn bị mâm cúng đòi hỏi sự tỉ mỉ, chu đáo. Người ta tin rằng, với một tâm nguyện chân thật, thần Tài sẽ đáp lại và mang đến cho gia chủ một năm mới đầy may mắn và thịnh vượng.
P.V