Nhóm nghiên cứu đến từ Darwin Bioprospecting Excellence SL, một công ty khởi nghiệp ở Paterna, Tây Ban Nha, phát hiện vi khuẩn kháng bức xạ sống bên trong lò vi sóng. Ảnh: Ruvid
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học lấy mẫu vật vi khuẩn bên trong lò vi sóng, lò bếp gia đình, lò ở quán ăn, lò từ phòng thí nghiệm khoa học. Kết quả phân tích mẫu vật phát hiện 747 chủng vi khuẩn khác nhau, thuộc 25 ngành vi khuẩn. Ảnh: Ttechnologynetworks
Tuy nhiên, những chủng này khác biệt đáng kể giữa các vị trí. Lò vi sóng, bề mặt phòng bếp gia đình có nhiều hệ vi sinh vật thích nghi với hoạt động của con người hơn. Trong khi lò vi sóng ở phòng thí nghiệm chứa vi khuẩn kháng bức xạ tốt hơn. Ảnh: Ndtvprofit
Trong bếp gia đình, chủng vi khuẩn chính là Acinetobacter, Bhargavaea, Brevibacterium, Brevundimonas, Dermacoccus, Klebsiella, Pantoea, Pseudoxanthomonas và Rhizobium.
Các chủng Arthrobacter, Enterobacter, Janibacter, Methylobacterium, Neobacillus, Nocardioides, Novosphingobium, Paenibacillus, Peribacillus, Planococcus, Rothia, Sporosarcina, và Terribacillus chỉ được tìm thấy trong lò vi sóng dùng chung. Ảnh: Researchgate
Đặc biệt, một số loại vi khuẩn gồm Klebsiella, Enterococcus và Aeromonas có thể nguy hiểm đối với con người.
Klebsiella có thể gây ra một loạt bệnh nhiễm trùng như viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm nhiễm vết thương hoặc vết mổ và viêm màng não.
Enterococcus có thể gây ra hàng loạt bệnh như nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết và viêm nhiễm vết thương. Ảnh: Healthjade
Aeromonas liên quan tới nhiễm trùng dạ dày, ruột, bệnh thận, viêm mô tế bào và viêm màng não. Ảnh: Adelaidenaturopathic
Dựa trên phát hiện, nhóm nghiên cứu kêu gọi mọi người cần đảm bảo thường xuyên vệ sinh lò vi sóng kỹ càng. Ảnh: Carousell
Thường xuyên khử khuẩn lò vi sóng bằng dung dịch tẩy pha loãng hoặc bình xịt khử khuẩn, lau bề mặt bên trong bằng khăn ẩm sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ cặn bám và lau sạch thức ăn đổ ra ngay lập tức để ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Ảnh: Thedailymeal
P.V