Vì sao bạn nên uống nước ép cà rốt từ 2-3 lần/tuần

Cho dù ăn sống hoặc nấu chín, loại rau có rễ này có một số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc nếu bạn sử dụng chúng theo đúng liều lượng đã được các chuyên gia khuyến cáo.

Dưới đây là 10 tác dụng tuyệt vời của cà rốt và những lưu ý khi sử dụng cà rốt.

Hỗ trợ sức khỏe của mắt

Một trong những lợi ích hàng đầu của nước ép cà rốt là nó hỗ trợ sức khỏe mắt, vì cà rốt chứa beta-carotene, lutein và zeaxanthin. Những điều này giúp giảm nguy cơ bị mất thị lực có liên quan đến tuổi tác.

Giảm nguy cơ bệnh tim

Nước ép cà rốt giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh, vì nó chứa vitamin A giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tim và đột quỵ. Nó cũng giúp giảm stress oxy hóa.

Chống ung thư

Nước ép cà rốt đóng vai trò như một chất chống ung thư. Mức carotenoid cao trong cà rốt giúp giảm bớt tình trạng bàng quang, tuyến tiền liệt, đại tràng và ung thư vú phát triển trong cơ thể.

Tăng cường miễn dịch

Nước ép cà rốt chứa các dạng dinh dưỡng cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó bảo vệ chống lại sự thiệt hại của các gốc tự do, tình trạng viêm quá mức, vi khuẩn có hại và các cuộc tấn công virus.

Hỗ trợ xương

Nước ép cà rốt chứa một lượng vitamin K rất cần thiết cho quá trình xây dựng protein trong cơ thể. Nó hỗ trợ liên kết canxi do đó giúp cho việc chữa lành phần xương bị gãy nhanh chóng hơn.

Làm sạch và giải độc gan

Tiêu thụ nước ép cà rốt thường xuyên giúp giải phóng độc tố khỏi gan. Nước ép cà rốt giúp loại bỏ chất độc ra khỏi da và đảm bảo rằng mật độc hại được lấy ra khỏi cơ thể.

Làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer

Nước cà rốt chứa các chất dinh dưỡng mạnh giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Cà rốt có khả năng giảm stress oxy hóa trong não làm suy yếu khả năng báo hiệu dây thần kinh.

Tăng cường sự trao đổi chất

Nước ép cà rốt chứa hàm lượng vitamin B cao giúp làm giảm glucose, chất béo và protein. Do đó, nó giúp tăng cường hiệu quả mức độ trao đổi chất và cũng xây dựng các cơ bắp.

Tăng tốc độ phục hồi vết thương

Chất beta-carotene rất quan trọng cho việc chữa lành vết thương và cà rốt có chứa một lượng lớn chất này. Nếu bạn đang bị nhiễm trùng hoặc một vết thương nào đó, hãy uống nhiều nước cà rốt, vì nó giúp khả năng phục hồi vết thương của bạn nhanh hơn.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc cúm

Cà rốt rất tốt cho hệ miễn dịch. Cà rốt khi kết hợp với hành, tỏi và các loại gia vị khác tạo thành một thức uống siêu mạnh để ngăn ngừa nguy cơ mắc cúm.

Những lưu ý quan trọng cần biết trước khi ăn cà rốt

Tuy có lượng chất rất dồi dào nhưng chất xơ chứa trong cà rốt ở dạng không hòa tan, nếu ăn cà rốt quá nhiều mà không uống đủ nước sẽ làm chúng bị tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng táo bón.

Tốt hơn hết nên ăn cà rốt đúng liều lượng cần thiết. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên liều dùng phù hợp nhất trung bình mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2 đến 3 bữa cà rốt, mỗi bữa nên ăn khoảng 50g (nửa củ to hoặc một củ nhỏ).

Khi ăn nếu có biểu hiện nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, ói… nên ngưng ngay và nhanh chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán có phải đã bị ngộ độc.

Bạn cần ăn một số thực phẩm giàu chất béo trước khi uống nước cà rốt để tăng khả năng hấp thụ tối đa các vi chất trong cà rốt. Ăn sa-lát cà rốt với dầu trộn là cách tốt nhất đề hấp thu toàn bộ các vi chất.

Ngoài ra, cũng phải lưu ý cần rửa sạch và gọt vỏ cà rốt (không nên nạo vỏ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm).

Cách ăn cà rốt phù hợp nhất với người lớn tuổi và trẻ em là nấu chín, vì khi nấu chín thì chất dinh dưỡng trong cà rốt sẽ có nhiều hơn.

Không nên ăn cà rốt vào buổi sáng, có thể gây đầy bụng.

Không nên ăn cà rốt trong thời gian kéo dài.

Tùng Anh (th)

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/song-khoe/vi-sao-ban-nen-uong-nuoc-ep-ca-rot-tu-2-3-lan-tuan-2017102611445845.htm