Vì sao có người uống rượu hôm nay nhưng 1-2 ngày sau mới say?
Trong chén rượu đầu xuân, chúng ta chia sẻ với nhau những câu chuyện đã diễn ra trong năm qua và chuẩn bị đón chào một năm mới đến. Trên thực tế, rất nhiều người uống rượu bia không say ngay mà phải sau 1-2 ngày mới say hay còn gọi là 'say muộn'. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến 'say muộn'.
Thứ nhất là do cơ địa của cá nhân đó chuyển hóa rượu chậm hơn người bình thường (chuyển hóa kém) khiến cho họ không say ngay khi uống.
Nguyên nhân thứ hai là do nồng độ cồn trong máu cao, gan chưa chuyển hóa hết. Tới khi rượu được chuyển hóa thành độc tố ở mức cao mà gan không thể đào thải được sẽ gây ra tình trạng ngộ độc (hay còn gọi là “say rượu muộn”).
Những trường hợp say rượu muộn rất nguy hiểm vì người uống sẽ nghĩ mình uống được nhiều dẫn tới chủ quan uống nhiều hơn.
Để giảm tác hại của rượu tới cơ thể, trước khi uống nên ăn nhiều các loại thức ăn có chất đạm, rau xanh, hoa quả tươi để làm chậm quá trình hấp thu rượu, kéo thời gian để gan có thể giải độc rượu.
Ngộ độc rượu có nhiều mức độ khác nhau, nhẹ là mức say rượu (nôn, giảm khả năng phán đoán, nói nhiều, khua chân múa tay, rối loạn lời nói). Ngộ độc ở mức độ trung bình sẽ xuất hiện triệu chứng mắt nhìn đôi, mất kiểm soát ý thức, hành vi. Ngộ độc ở mức độ nặng bệnh nhân có thể khó thở, giảm thân nhiệt…
Ngày Tết sum họp gia đình, nâng ly chúc phúc là nét đẹp trong truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, đừng quên uống đúng cách và vừa đủ để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thực hiện : Quang Trịnh