Vì sao không được gọt hoa quả khi đang trên máy bay?

Dao là vật dụng bị cấm vận chuyển trên khoang khách của máy bay.

Sốc với hành khách gọt hoa quả bằng dao trên máy bay

Ngày 18-7 vừa qua, trên chuyến bay VN208 từ TP.HCM - Hà Nội, một phụ nữ lớn tuổi cầm dao gọt trái cây kích thước 10 - 20cm ngay trên máy bay khiến nhiều hành khách trên chuyến bay "choáng váng". Sự việc nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận, bởi không phải vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hay ăn trái cây trên máy bay mà dao là vật dụng cấm luôn bị phát hiện khi qua máy soi chiếu an ninh.

Dao là dụng cụ bị cấm vận chuyển trên máy bay. Ảnh từ mạng xã hội

Dao là dụng cụ bị cấm vận chuyển trên máy bay. Ảnh từ mạng xã hội

Điều này cũng được Ông Tô Tử Hùng, Trưởng phòng An ninh hàng không, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo quy định hiện hành, dao lam, dao rọc giấy, các loại dao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 6cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10cm sẽ không được mang vào khu vực hạn chế, khoang khách của máy bay. Nguyên nhân là do các dụng cụ này sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng, đe dọa đến sự an toàn của máy bay. Theo vị này, căn cứ hình ảnh trên mạng xã hội, nhiều khả năng con dao mà hành khách mang lên máy bay thuộc danh mục cấm.

Những vật dụng bị cấm hoặc hạn chế mang lên máy bay

Ngoài những vật dụng bị cấm mang lên máy bay như vật dụng có khả năng sát thương; đồ vật gây cháy, nổ; các chất phóng xạ/lây nhiễm/độc hại/ăn mòn, vũ khí và những vật dễ bị nhầm là vũ khí, hóa mỹ phẩm và đồ uống có cồn (tùy theo nồng độ mà sẽ bị cấm hoặc hạn chế số lượng), thì thực phẩm nặng mùi là một trong những loại hành lý hạn chế hoặc cấm (tùy chuyến bay quốc nội hay quốc ngoại) mang lên máy bay.

Trên thực tế, ở các chặng quốc nội việc mang thực phẩm có mùi lên máy bay như các loại mắm, hải sản khô, hoa quả có mùi như sầu riêng, mít... không bị cấm hoàn toàn, tuy nhiên nó sẽ bị hạn chế và nhắc nhở bởi những nhân viên tại sân bay.

Đơn cử trên webiste của hãng Vietjet Air cũng ghi rõ, các thực phẩm có mùi, thực phẩm tươi sống/ đông lạnh, người dân sẽ được phép mang theo, nếu đáp ứng yêu cầu tách múi, đóng hộp và dán băng keo kín miệng. Đảm bảo không thoát mùi ra ngoài ảnh hưởng đến hành khách xung quanh. "Ngoài ra, nếu mang rượu hoặc thức uống có cồn, hãy lưu ý về nồng độ cồn trong sản phẩm. Bạn chỉ có thể mang tối đa 5 lít/người với sản phẩm có nồng độ cồn trong khoảng 24% - 70% và không được phép mang lên máy bay nếu cồn vượt quá nồng độ >70%"- hãng hàng không nêu rõ.

HẠ QUYÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/vi-sao-khong-duoc-got-hoa-qua-khi-dang-tren-may-bay-post689916.html