Vì sao máy rửa chén sạch hơn người làm

Với nước nhiệt độ cao, máy rửa chén có thể làm sạch các loại dầu mỡ bám dính mà việc vệ sinh thủ công không thể loại bỏ.

 Các loại máy rửa chén có hiệu quả làm sạch cao hơn với nước nóng 70-100 độ C. Ảnh: NYT.

Các loại máy rửa chén có hiệu quả làm sạch cao hơn với nước nóng 70-100 độ C. Ảnh: NYT.

Máy rửa chén không phải là thiết bị điện tử quá phổ biến với người dùng Việt Nam. Chi phí đầu tư ban đầu cao, cùng nhiều lo ngại, định kiến khiến sản phẩm chưa tiếp cận được đến nhiều khách hàng. Trong khi đó, thiết bị này là công cụ quen thuộc trong nhiều căn bếp trên khắp thế giới.

Một trong những lo ngại với máy rửa chén là thiết bị điện tử không thể làm sạch được như bàn tay người. Lý do xuất phát từ việc thức ăn có thể bám dính trên nhiều khe, kẽ trên chén, bát cần được vệ sinh thủ công.

Nhưng thực tế, các nghiên cứu cho thấy máy rửa chén có hiệu suất làm sạch tốt hơn hẳn con người. Theo CNET, nước cần đạt nhiệt độ tối thiểu 60-62 độ C để làm tan dầu mỡ bám dính trên dụng cụ ăn uống. Việc rửa chén thủ công không thể được thực hiện ở mức nhiệt này.

 Loại máy rửa chén đời mới, dùng các vòi hơi nước nhiệt độ cao để tiệt trùng đồ dùng. Ảnh: Xuân Sang.

Loại máy rửa chén đời mới, dùng các vòi hơi nước nhiệt độ cao để tiệt trùng đồ dùng. Ảnh: Xuân Sang.

Ngoài ra, một số hãng cung cấp giải pháp hiện đại hơn để tiệt trùng chén bát. Gần đây, LG giới thiệu dòng Quadwash có công nghệ True Steam, dùng hơi nước ở 100 độ C để len vào các kẽ hẹp, làm sạch hiệu quả hơn. Phương pháp này cũng giúp tiệt trùng dụng cụ ăn uống.

Việc máy rửa chén làm việc không hiệu quả có thể xuất phát từ bước sắp xếp bát đĩa. Những sản phẩm phổ biến thường dùng hệ vòi phun áp lực cao từ dưới lên trên, giúp làm sạch các vết bẩn. Do vậy, người dùng nên hạn chế xếp chồng đồ dùng, khiến giảm hiệu quả làm việc của máy.

Thực tế, các nghiên cứu cho thấy máy rửa chén còn tiết kiệm nước hơn việc làm sạch thủ công. Theo báo cáo của Consumer Reports, mỗi gia đình Mỹ cần 6.000 gallon (23.000 mét khối) nước để rửa chén mỗi năm. Mức này gấp đôi số tiêu thụ trung bình khi sử dụng máy hỗ trợ.

Ở lần đầu tìm kiếm các loại máy rửa chén, khách hàng nên cân nhắc về công suất làm sạch. Mỗi chu trình rửa của sản phẩm thường kéo dài trong 3-5 giờ, thiết bị nên được xếp đầy đồ dùng để tối ưu khả năng.

Đơn vị tính được nêu trong thông số của máy là các bộ dụng cụ ăn uống theo chuẩn phương Tây, gồm chén, đĩa, muỗng, nĩa, cốc. Khi quy đổi ra đồ dùng của người Việt, các máy 6-8 bộ phù hợp với gia đình 2-3 thành viên. Thiết bị công suất 9-12 bộ dành cho 4-5 người sử dụng.

Xuân Sang

Nguồn Znews: https://znews.vn/vi-sao-may-rua-chen-sach-hon-nguoi-lam-post1483592.html