Vì sao phải hấp thu đa dạng các loại thực phẩm?
GNO -
Chuyện gì xảy ra cho cơ thể khi mỗi ngày chúng ta đều ăn cùng một món điểm tâm hay cùng một món ăn trưa?
- Điều này có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta ở nhiều phương diện. Cụ thể là:
1 - Cơ thể thiếu dưỡng chất
Cơ thể chúng ta cần rất nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau (từ dinh dưỡng đa lượng cho tới vi lượng). Ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là rau củ quả sẽ giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể - theo chuyên gia dinh dưỡng Wesley Delbridge, người phát ngôn Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn Hoa Kỳ.
Nên hấp thu các thực phẩm đa dạng sắc màu và các loại rau củ quả đông lạnh cũng nhiều dinh dưỡng như các loại thực phẩm tươi khi chưa bị hư hỏng.
2 - Nguy hại cho sức khỏe đường ruột
Ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau tạo ra môi trường vi khuẩn đường ruột cần thiết để tăng trưởng các lợi khuẩn, giúp thúc đẩy hệ miễn dịch và cải thiện tiêu hóa.
Các thực phẩm lên men như sữa chua cung cấp các probiotic cho cơ thể.
Rau củ quả cung cấp chất xơ và nguyên liệu sản xuất ra probiotic, tạo môi trường đường ruột khỏe mạnh.
Nên hấp thu các thực phẩm đa dạng sắc màu và các loại rau củ quả đông lạnh cũng nhiều dinh dưỡng như các loại thực phẩm tươi khi chưa bị hư hỏng
3 - Ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân
Một nghiên cứu gần đây phát hành trên tạp chí PLOS One cho thấy, càng ăn đa dạng các loại thực phẩm càng hỗ trợ cho quá trình giảm cân được diễn ra nhanh hơn, so với chỉ ăn một số loại thực phẩm nhất định.
4 - Ảnh hưởng đến tuổi thọ
Nghiên cứu mới đây phát hành trên tạp chí Dịch tễ học Thế giới theo dõi tình trạng sức khỏe của hơn 50.000 người nữ cho thấy: Người ăn đa dạng các loại thực phẩm có xu hướng sống thọ hơn người chỉ ăn những món giống nhau ngày này qua ngày khác.
5 - Gây ra tình trạng chán ăn
Thức ăn phải mang đến niềm vui. Thay đổi thường xuyên danh sách thực phẩm, tạo ra các thực đơn mới và công thức chế biến mới giúp mang lại cho chúng ta niềm vui và cảm giác tích cực với thức ăn; nhất là các thành viên nhỏ tuổi và người cao tuổi trong gia đình.
6 - Ảnh hưởng xấu đến trao đổi chất trong cơ thể
Nghiên cứu phát hành năm 2015 trên tạp chí Dinh dưỡng gợi ý, người có chế độ ăn đa dạng các loại thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa thấp hơn - sự kết hợp của các yếu tố không lành mạnh dẫn đến bệnh tiểu đường và tim mạch.
Ăn đa dạng các loại thực phẩm giúp giảm cholesterol, giảm mỡ bụng và giảm huyết áp cao.
7 - Thừa một số dưỡng chất
Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều một số loại thực phẩm nhất định, điều này cũng gây hại cho sức khỏe. Ví dụ, quá nhiều nghệ có thể can thiệp tới đông máu, chức năng gan.
Bên cạnh đó, bạn cũng có nguy cơ hấp thu quá mức một số độc tố nào đó. Nếu ăn cá mỗi ngày, nhiễm độc thủy ngân có thể là một mối quan ngại; đặc biệt là các loài cá ăn thịt như cá ngừ nếu bạn là người có thể trọng nhỏ bé.
8 - Hệ miễn dịch bị đe dọa
Dinh dưỡng tăng cường từ chế độ ăn đa dạng có thể giúp thúc đẩy hệ miễn dịch, theo tạp chí Dinh dưỡng Anh quốc.
Sự đa dạng này giúp chống lại các loại viêm nhiễm, người có chế độ ăn “nghèo nàn” thường có hệ miễn dịch yếu hơn.
9 - Thiếu năng lượng
Theo tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, người nữ ăn những món giống nhau mỗi ngày sẽ “bị quen” và dẫn đến sụt giảm năng lượng.
10 - Rối loạn ăn uống
Chứng kén ăn hay “rối loạn về giới hạn và từ chối thức ăn” là tình trạng “kiên quyết không chịu ăn một số loại thức ăn nào đó hay từ chối loại thức ăn nào đó do phản ứng tiêu cực với màu sắc, mùi vị và hình dạng thức ăn”.
Hậu quả của rối loạn này là suy dinh dưỡng, thể trọng kém.
11 - Tăng nguy cơ ung thư
Bữa ăn toàn các loại thịt nguội hay thịt đông lạnh nhanh chóng đưa bạn đến nguy cơ cao với ung thư thực quản và ung thư ruột - dạ dày, các chuyên gia cảnh báo.
Nitrate có mặt trong thức ăn chế biến công nghiệp có liên quan đến các loại ung thư này.
Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)
Nguồn Giác ngộ: https://giacngo.vn//yhocsuckhoe/2019/12/29/175692/