Vị Xuyên, đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh bán trú

Song song với chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Vị Xuyên đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các trường bán trú, nhằm nâng cao sức khỏe học sinh, giúp các em phát triển toàn diện cả về trí lực và thể lực.

Rau xanh được Trường Mầm non Hoa Mai trồng, thu hái chế biến trong các bữa ăn của học sinh.

Rau xanh được Trường Mầm non Hoa Mai trồng, thu hái chế biến trong các bữa ăn của học sinh.

Để đảm bảo VSATTP tại các trường bán trú, Phòng GD-ĐT huyện đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ công tác nấu ăn cho học sinh; chỉ đạo các trường học bán trú trang bị đầy đủ cơ sở vật chất khu vực bếp nấu, chế biến thức ăn; trang bị dụng cụ nhà bếp đảm bảo VSATTP; kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng; tuân thủ đúng quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thực phẩm hàng ngày; thường xuyên vệ sinh trường, lớp, nhà ăn… Đồng chí Lê Thị Thuận, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Vị Xuyên cho biết: Phòng đã chỉ đạo các trường nghiêm túc thực hiện VSATTP; thường xuyên kiểm tra, giám sát các bếp ăn; khuyến khích các trường trồng rau xanh, cây ăn quả, đảm bảo nguồn thức ăn sạch, dinh dưỡng cho học sinh.

Bếp ăn Trường Mầm non Hoa Mai luôn đảm bảo vệ sinh.

Bếp ăn Trường Mầm non Hoa Mai luôn đảm bảo vệ sinh.

Tới thăm Trường Mầm non Hoa Mai, thị trấn Vị Xuyên đúng thời điểm các em đang chuẩn bị ăn trưa. Tham quan một vòng, chúng tôi nhận thấy khu bếp ăn rất khang trang, sạch sẽ, thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng… Cô Đặng Thị Tân, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: Thực phẩm dùng để chế biến thức ăn cho học sinh đều được kiểm tra rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo vệ sinh mới được đưa vào sử dụng; giữ gìn vệ sinh môi trường, bếp ăn, công trình vệ sinh để phòng, chống ngộ độc thức ăn. Thực phẩm được sơ chế, chế biến theo đúng quy trình, đảm bảo VSATTP; xây dựng thực đơn theo ngày để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho học sinh. Ngoài ra, nhà trường còn trồng thêm rau xanh, cây ăn quả… góp phần làm phong phú thực đơn.

Hiện, trên địa bàn huyện có 48 trường học có bếp ăn tập thể; 9.462 học sinh ăn bán trú. Phòng GD-ĐT huyện đã chỉ đạo các trường có học sinh bán trú phải lựa chọn nguồn thực phẩm sạch từ những cơ cở sản xuất có uy tín, địa chỉ rõ ràng và ký cam kết trách nhiệm, tuyệt đối không để xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi tiếp nhận thực phẩm đều ghi sổ và có sự giám sát chặt chẽ của bộ phận phụ trách bếp ăn; kiểm tra thường xuyên bếp ăn, chất lượng thực phẩm, dụng cụ chế biến; các đồ dùng, dụng cụ chế biến thức ăn sống, chín không được để lẫn; lưu mẫu thức ăn hàng ngày; nguồn cung cấp nước phải luôn sạch; truyên truyền giáo dục VSATTP cho cán bộ, giáo viên, nhân viên qua các buổi họp…

Đồng chí Lê Thị Thuận cho biết thêm: Thời gian tới, Phòng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan, tăng cường kiểm tra định kỳ những cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn trường học; đảm bảo VSATTP trong các bữa ăn, giúp các em phát triển đầy đủ thể lực và trí tuệ, tạo sự tin tưởng cho phụ huynh.

Bài, ảnh: NGUYỄN NGÂN

Nguồn Hà Giang: http://baohagiang.vn/xa-hoi/201910/vi-xuyen-dam-bao-an-toan-thuc-pham-cho-hoc-sinh-ban-tru-750588/