Việt Nam 'bắt tay' Nhật Bản làm tổ hợp chế biến thịt bò 500 triệu USD

Ngày 8/3, Tổ hợp chăn nuôi và Chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo với tổng quy mô đầu tư 3.000 tỷ đồng do Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico) hợp tác cùng Tập đoàn đa ngành Sojitz (Nhật Bản) chính thức được khởi công tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đây là dự án đầu tiên trong kế hoạch đầu tư, hợp tác giữa các tập đoàn hàng đầu Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao - chăn nuôi và chế biến bò thịt với tổng giá trị lên đến 500 triệu USD.

Dự án thể hiện cam kết giữa doanh nghiệp hai nước được kí kết tại Nhật Bản với sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản 2021, đồng thời là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng Kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản với thông điệp “Việt - Nhật đồng hành, Hướng tới tương lai - Vươn tầm thế giới”.

Các đại biểu bấm nút khởi công dự án.

Các đại biểu bấm nút khởi công dự án.

Dự án tổ hợp Vinabeef Tam Đảo được triển khai trên tổng diện tích 75,6 ha tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Tổ hợp gồm 2 phân khu chính là trang trại chăn nuôi bò thịt có sức chứa 10.000 con và Nhà máy chế biến thịt bò mát với công suất 30.000 con/năm (10.000 tấn sản phẩm/năm). Quy mô hợp tác về vốn đầu tư giữa Vinamilk - thông qua công ty thành viên là Vilico, với tập đoàn Sojitz xấp xỉ 3.000 tỷ đồng trong giai đoạn 1, trong đó tổng mức đầu tư xây dựng cho cụm trang trại, nhà máy tại Tam Đảo là 1.670 tỷ đồng. Dự án dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2024 với sản phẩm thịt bò mát được chế biến theo công nghệ Nhật Bản mang thương hiệu Vinabeef.

Với nhà máy có công suất sản xuất 10.000 tấn thịt/năm (tương đương 30.000 con/năm), sản phẩm thịt bò mát của Vinabeef được chế biến trên dây chuyền hiện đại, khép kín, tự động hóa cao, ứng dụng công nghệ hiện đại để đảm bảo sự tươi ngon và dinh dưỡng cao nhất cho sản phẩm. Từ đây quá trình phân phối sẽ tiếp tục được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của chuỗi cung ứng lạnh, có khả năng truy xuất nguồn gốc để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của từng sản phẩm từ trang trại đến bàn ăn.

Ông Nguyễn Hồng Diên - Bộ trưởng Bộ Công Thương - cho rằng, Tổ hợp Vinabeef Tam Đảo không chỉ đánh dấu sự hợp tác giữa các tập đoàn hàng đầu của hai quốc gia mà còn là nỗ lực và quyết tâm của các doanh nghiệp và tỉnh Vĩnh Phúc trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác cùng phát triển của Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và sản xuất - chế biến thực phẩm.

 Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại sự kiện.

Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại sự kiện.

Ông Masayoshi Fujimoto - Chủ tịch Tập đoàn Sojitz Nhật Bản - đánh giá đây là dự án tiềm năng và trọng điểm tại Việt Nam của tập đoàn trong ít nhất 5 đến 10 năm tới. Theo ông Masayoshi Fujimoto, thị trường thịt bò tại Việt Nam còn rất nhiều dư địa, nhu cầu tiêu dùng và sử dụng sản phẩm thịt chất lượng cao còn rất lớn, Sojitz tin tưởng dự án sẽ tạo được một bước đột phá trên thị trường sau khi bắt đầu đi vào hoạt động.

Bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam Vilico - khẳng định, với các thế mạnh sẵn có của các đối tác trong dự án và sự ủng hộ của Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, Vilico tin tưởng đây sẽ là điển hình cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, định hướng phát triển bền vững. Từ đó, đưa Vinabeef không chỉ trở thành 1 một thương hiệu sản phẩm thịt an toàn, uy tín đạt chất lượng quốc tế, phục vụ thị trường Việt Nam và xuất khẩu.

Dương Hưng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/viet-nam-bat-tay-nhat-ban-lam-to-hop-che-bien-thit-bo-500-trieu-usd-post1515954.tpo