Vĩnh Phúc: Kiểm soát chặt thị trường bánh Trung thu handmade

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn trước Tết Trung thu, lực lượng chức năng tập trung kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh nguyên liệu làm bánh; việc sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản.Đặc biệt là các loại bánh Trung thu hanmade.

Cùng với các loại bánh trung thu có thương hiệu thì bánh Trung thu handmade trong dịp này được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi hương vị bánh phong phú, mẫu mã đẹp, không chất bảo quản, ít ngọt nên phù hợp với khẩu vị nhiều người.

Theo phản ánh của các tiểu thương, làm bánh nướng, dẻo handmade không quá khó; nguyên liệu cũng đơn giản gồm bột mì, đường, bơ, trứng và nhân bánh (đậu xanh, thập cẩm, trứng muối)... Đây có lẽ là một trong những lý do khiến thị trường bánh Trung thu handmade nở rộ.

Thị trường bánh Trung thu handmade đang nở rộ

Thị trường bánh Trung thu handmade đang nở rộ

Tuy nhiên, chất lượng loại bánh này có đảm bảo an toàn hay không khi sản phẩm chủ yếu được người dân làm tại nhà, nguyên liệu làm bánh dễ dàng mua được ở các chợ, cửa hàng online, trong khi việc kiểm tra, kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất tại các cơ sở bánh handmade đối với cơ quan chức năng còn gặp nhiều khó khăn.

Theo lãnh đạo Đội Quản lý thị trường số 1 (thành phố Vĩnh Yên), đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu có địa chỉ rõ ràng, năm nào lực lượng chức năng cũng tổ chức thanh tra, kiểm tra. Tuy nhiên, đối với những cơ sở bánh Trung thu handmade thì rất khó quản lý bởi người bán và người mua chủ yếu giao dịch qua mạng xã hội. Đến nay, đơn vị chưa thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Trung thu handmade nào bởi không có thông tin, địa điểm cụ thể.

Vĩnh Phúc: Kiểm soát chặt thị trường bánh Trung thu handmade

Vĩnh Phúc: Kiểm soát chặt thị trường bánh Trung thu handmade

Theo quy định, các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu phải thực hiện các quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh, điều kiện an toàn thực phẩm, nhãn hàng hóa, nguồn gốc, xuất xứ, việc sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm… Trong khi đó, việc gặp khó khăn trong công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu handmade cho thấy sản phẩm này chưa được cơ quan chức năng quản lý về chất lượng.

Vì vậy, tại thời điểm này, các Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh Vĩnh Phúc đang trong thời gian cao điểm ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu nhằm phát hiện, chấn chỉnh các vi phạm nếu có.

Lực lượng QLTT kiểm tra thị trường bánh Trung thu

Lực lượng QLTT kiểm tra thị trường bánh Trung thu

Trong đó, tập trung kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh nguyên liệu làm bánh; việc sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sau dịp Tết Trung thu, tập trung kiểm tra việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mại hoặc tái sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm khác gây mất an toàn trong quá trình sử dụng.

Nguyên Vỵ

Nguồn Tạp chí Công thương: https://tapchicongthuong.vn/vinh-phuc--kiem-soat-chat-thi-truong-banh-trung-thu-handmade-126405.htm