Vĩnh Phúc: Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Hương Lập

Cơ sở sản xuất bánh kẹo Hương Lập (Vĩnh Phúc) có nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn bán hàng nghìn sản phẩm bánh trung thu ra thị trường.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương tại cơ sở sản xuất bánh kẹo Hương Lập (ngõ 15, đường Hùng Vương, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) có gần chục lao động đang hoàn thiện các khâu đoạn chế biến, đóng gói sản phẩm bánh trung thu.

Khu vực chế biến bánh của cơ sở sản xuất bánh kẹo Hương Lập lộn xộn, mất vệ sinh. Ảnh: Nhóm phóng viên

Khu vực chế biến bánh của cơ sở sản xuất bánh kẹo Hương Lập lộn xộn, mất vệ sinh. Ảnh: Nhóm phóng viên

Thời điểm này, nhiều khách quen đến nhập hàng. Một vị khách cho biết: “Mỗi ngày nhập tới vài nghìn chiếc bánh tại đây”. Còn theo chủ cơ sở sản xuất - bà Trần Thị Hương: “Sản xuất theo khách đặt hàng, bình quân mỗi ngày 7.000 – 8.000 chiếc bánh. Và các đơn hàng được giao bán tại nhiều địa bàn trong và ngoài tỉnh với nhu cầu của khách”.

Sản phẩm sơ chế không có biện pháp che chắn, phòng chống côn trùng, đặt vị trí không đảm bảo vệ sinh. Ảnh Nhóm phóng viên

Sản phẩm sơ chế không có biện pháp che chắn, phòng chống côn trùng, đặt vị trí không đảm bảo vệ sinh. Ảnh Nhóm phóng viên

Nhiều lao động tại đây hầu hết không được trang bị đầy đủ về bảo hộ lao động. Ảnh Nhóm phóng viên

Nhiều lao động tại đây hầu hết không được trang bị đầy đủ về bảo hộ lao động. Ảnh Nhóm phóng viên

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên Báo Công Thương, cơ sở trên chưa có khu sản xuất riêng biệt, có dấu hiệu không đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh và quy trình chế biến không đảm bảo an toàn; khu xưởng sản xuất chật hẹp, sắp xếp nguyên liệu lộn xộn, không có biện pháp che chắn, phòng chống côn trùng, sản phẩm sơ chế đặt nơi mất vệ sinh. Nhiều lao động tại đây hầu hết không được trang bị đầy đủ về bảo hộ lao động; khu vực chế biến mất vệ sinh... Đáng chú ý, trong khu sơ chế, cửa ra vào vương đầy bột bánh…

Khu sản xuất chưa riêng biệt, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm? Ảnh Nhóm phóng viên

Khu sản xuất chưa riêng biệt, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm? Ảnh Nhóm phóng viên

Đây cũng là nguyên nhân khiến vi sinh vật có hại, một số nấm mốc, bệnh dịch, truyền nhiễm có thể xâm nhập vào sản phẩm, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm đối với người tiêu dùng trong quá trình sử dụng. Đáng lo ngại, hàng nghìn chiếc bánh trung thu tại cơ sở sản xuất bánh kẹo Hương Lập có dấu hiệu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hàng ngày vẫn cung ứng ra thị trường.

Nhiều lao động tại cơ sở sản xuất bánh kẹo Hương Lập được cho là học sinh các trường nghề, không được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động. Ảnh Nhóm phóng viên

Nhiều lao động tại cơ sở sản xuất bánh kẹo Hương Lập được cho là học sinh các trường nghề, không được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động. Ảnh Nhóm phóng viên

Tại thời điểm ghi nhận thực tế, phóng viên còn ghi nhận cơ sở sản xuất bánh kẹo Hương Lập sử dụng lao động là học sinh các trường Cao đẳng dạy nghề trên địa bàn tỉnh. Theo lời bà Trần Thị Hương: “Ngoài 10 công nhân chính thì các học sinh này tranh thủ làm việc thời gian ngắn để kiếm tiền mua sách”. Nếu đúng như lời bà Hương nói, liệu những lao động này đã đủ tuổi hay chưa và việc sử dụng lao động tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu này có đúng quy định hay không?

Khu sản xuất dấu hiệu không đảm bảo ATVSTP, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm đối với người tiêu dùng trong quá trình sử dụng. Ảnh Nhóm phóng viên

Khu sản xuất dấu hiệu không đảm bảo ATVSTP, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm đối với người tiêu dùng trong quá trình sử dụng. Ảnh Nhóm phóng viên

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc thẩm tra, xác minh, kiểm tra, kiểm soát, giám sát đơn vị sản xuất bánh kẹo trên về vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng lao động...

Nhóm phóng viên

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/vinh-phuc-nguy-co-mat-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-tai-co-so-san-xuat-banh-trung-thu-huong-lap-343412.html