Vụ 5 người ngộ độc rượu: Hàm lượng methanol trong rượu táo mèo vượt ngưỡng trên 40 lần
Liên quan vụ một người tử vong, 4 người nhập viện vì ngộ độc rượu ở Thường Tín (Hà Nội), kết quả kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng methanol có trong loại rượu gây ngộ độc vượt ngưỡng trên 40 lần...
Ngày 30-7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội thông báo đã có kết quả điều tra, giám sát về vụ ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) tại đám cưới ở thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín.
Theo báo cáo, trưa 20-7, 4 người bị ngộ độc rượu đã ăn tiệc cưới tại gia đình bà N.T.H. ở thôn Trát Cầu, trong đó có uống rượu ngâm táo mèo được chủ nhà mua từ Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc. Tối cùng ngày, 4 người này và một người đàn ông tên Đ.V.C. (56 tuổi, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) tiếp tục uống rượu còn lại trong tiệc cưới tại nhà của một người trong nhóm.
Sau đó, các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu... được gia đình đưa vào bệnh viện điều trị. Riêng ông Đ.V.C. đến sáng 23-7 đã tử vong không rõ nguyên nhân. Bệnh nhân không có tiền sử nghiện rượu, không có bệnh mạn tính.
Báo cáo cho biết, tổ điều tra, giám sát tiến hành lấy 2 mẫu rượu ngâm táo mèo (gồm: 1 mẫu tại gia đình tổ chức đám cưới và 1 mẫu rượu còn lại trong đám cưới được mang về nhà của một người trong nhóm các bệnh nhân) gửi cơ quan kiểm nghiệm.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, hàm lượng methanol có trong 2 mẫu rượu nêu trên gấp hơn 40 lần ngưỡng cho phép.
Cụ thể, mẫu rượu táo mèo tại nhà bà N.T.H. có hàm lượng Methanol 5,87 x105. Mẫu rượu táo mèo nhà bệnh nhân Đ.D.T. hàm lượng Methanol 6,01 x 105. Số rượu còn lại tại bà N.T.H. và ông Đ.D.T. (khoảng 7 lít) tiêu hủy theo quy định.
Ngoài ra, 4 bệnh nhân ngộ độc methanol có nồng độ methanol trong máu từ 51mg/dL đến 188,8mg/dL. Rượu ngâm táo mèo là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc nói trên.
Chi cục ATVSTP Hà Nội khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại rượu trôi nổi, không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy phép, không bảo đảm kỹ thuật được bày bán trên thị trường.