Vụ hơn 150 công nhân ngộ độc ở Phú Thọ: Phát hiện chất histamin trong cá thu ù kho

Kết quả kiểm nghiệm mẫu cá thu ù kho do công ty Hoàng Thủy cung cấp trong bữa ăn trưa của công nhân Phú Thọ có chứa chất histamin với hàm lượng 3806 mg/kg.

Ngày 31/8, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ cho biết, liên quan đến vụ việc hơn 150 công nhân bị ngộ độc thức ăn xảy ngày 28/8 vừa qua đã có kết quả kiểm nghiệm đối với 4 mẫu chất nôn của bệnh nhân là công nhân tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam và 5 mẫu thức ăn lưu tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy (cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam).

Theo ông Điêu Quang Đạo - Phó Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ, kết quả kiểm nghiệm đã phát hiện chất histamin với hàm lượng cao là 3806 mg/kg trong mẫu cá thu ù kho (mẫu cá thu ù kho được lưu tại công ty Hoàng Thủy) và hàm lượng 6,22 mg/kg cao nhất trong mẫu chất nôn của bệnh nhân là công nhân Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam.

Sau khi ăn bữa trưa ngày 28/8 có món cá thu ù kho, hơn 150 công nhân Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam phải nhập viện do ngộ độc thức ăn. Ảnh: Xuân Hồng

Sau khi ăn bữa trưa ngày 28/8 có món cá thu ù kho, hơn 150 công nhân Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam phải nhập viện do ngộ độc thức ăn. Ảnh: Xuân Hồng

"Căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu chất nôn, mẫu thức ăn lưu của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, ý kiến của các cơ sở khám, điều trị bệnh nhân của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam từ ngày 28-30/8/2024, cho thấy đây vụ ngộ độc thực phẩm nguyên nhân nghi do histamin có trong mẫu cá thu ù kho trong bữa ăn trưa của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam”, ông Đạo nói.

Ông Đạo cũng cho biết thêm, hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Thọ đang tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy và các tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm cho công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy để sử dụng trong chế biến và cung cấp suất ăn cho Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam trong bữa trưa ngày 28/8/2024.

“Khi hoàn thành công tác kiểm tra và các nội dung liên quan, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tổng hợp báo cáo kết thúc về vụ ngộ độc thực phẩm và công bố vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định”, ông Điêu Quang Đạo khẳng định.

Về tình hình theo dõi sức khỏe, điều trị bệnh nhân ngộ độc thực phẩm ông Đạo thông tin: Các bệnh nhân đều đã ổn định sức khỏe; tính đến hết ngày 30/8, không còn bệnh nhân nào liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm phải theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy và các Trạm Y tế xã trên địa bàn huyện Thanh Thủy.

Trước đó, vào ngày 28/8/2024, hơn 150 công nhân Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam sau khi ăn suất ăn bữa cơm trưa, với mỗi suất ăn gồm cơm trắng, cá thu ù kho, đậu sốt thịt cà chua, rau bắp cải luộc, canh bắp cải do Công ty Hoàng Thủy cung cấp đã bị đau bụng, chóng mặt, nổi mề đay, buồn nôn…, phải nhập viện cấp cứu.

Sau khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu, các công nhân được chẩn đoán bị ngộ độc thức ăn và được điều trị, ổn định sức khỏe và lần lượt được xuất viện về nhà.

Xuân Hồng - Đức Tuyển

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/vu-hon-150-cong-nhan-ngo-doc-o-phu-tho-phat-hien-chat-histamin-trong-ca-thu-u-kho-post523688.html