Vụ ngộ độc hàng loạt sau khi ăn bánh mì Phượng: Con số tiếp tục tăng chóng mặt

Số người bị ngộ độc sau ăn bánh mì Phượng ở Hội An (tỉnh Quảng Nam) tính đến nay đã là 141 người, trong đó có 34 người nước ngoài.

Chiều 14/9, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, tính đến nay, ngành y tế tỉnh đã ghi nhận có 141 người ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì Phượng ở thành phố Hội An.

Trong số này có 34 người nước ngoài. Các bệnh nhân bị ngộ độc được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) và thành phố Đà Nẵng. Hiện nhiều người đã xuất viện, đa số các bệnh nhân đang điều trị cơ bản ổn định.

Qua kết quả kiểm tra ban đầu tại cơ sở bánh mì Phượng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam) cho biết cơ sở có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, có tủ kính bảo quản các sản phẩm bánh mì.

Lực lượng chức năng kiểm tra lấy mẫu tại bánh mì Phượng

Lực lượng chức năng kiểm tra lấy mẫu tại bánh mì Phượng

Tuy nhiên, khu vực sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh; chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác. Ngoài ra, quán lưu mẫu chưa đủ số lượng món ăn trong 1 ngày (không lưu bánh mỳ, sốt trứng gà tươi). Quán không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh (thùng rác tại khu vực sơ chế, chế biến không có nắp đậy). Các dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh (máy xay thịt). Trang thiết bị dụng cụ bảo quản (tủ lạnh, dụng cụ chứa đựng thực phẩm) chưa được vệ sinh.

Thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc là bánh mì (pa tê, thịt xíu gồm thịt và nước, xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi (trứng gà + dầu ăn), dưa leo, đu đủ chua, chả heo).

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam thông tin thêm, trong ngày 11/9, cơ sở Bánh mì Phượng Hội An bán tổng cộng 1.920 ổ bánh mì, ngày 12/9 bán tổng cộng 1.700 ổ. Hiện bánh mì Phượng đã tạm đóng cửa để phục vụ điều tra nguyên nhân nghi gây ngộ độc hàng loạt và ngành y tế địa phương đã lấy mẫu lưu tại tiệm bánh mì Phượng, gửi vào kiểm nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang. Dự kiến kết quả sẽ có trong 7-10 ngày tới.

Cơ sở bánh mì Phượng tạm đóng cửa để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc

Cơ sở bánh mì Phượng tạm đóng cửa để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc

Liên quan đến vụ ngộ độc, ngày 13/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Ngoài ra, tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mì Phượng, tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở; truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc theo quy định.

Trước đó báo Công Thương đưa tin, sự việc xảy ra vào sáng ngày 11/9 khi một số người dân và du khách có ăn bánh mì mua tại Hộ kinh doanh Bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, thành phố Hội An).

Đến 11 giờ cùng ngày, một số người có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Sau đó các bệnh nhân đã đến Trung tâm y tế Hội An, Bệnh viện Đa Khoa Thái Bình Dương, phòng khám Khang Cường (Hội An); Bệnh viện Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn) để nhập viện, điều trị.

Hạ Vĩ

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/vu-ngo-doc-hang-loat-sau-khi-an-banh-mi-phuong-con-so-tiep-tuc-tang-chong-mat-272252.html