Vụ ngộ độc rượu ở Long Biên làm 2 người chết: Hóa chất Acetonitrile nguy hiểm mức độ nào?

Ngày 24/12, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có văn bản công bố về Kết quả điều tra, giám sát, xử lý sự cố an toàn thực phẩm tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Theo Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong, kết luận cho thấy tổng số người bị ngộ độc (tính đến ngày 23/12/2024) là 20 bệnh nhân điều trị tại Hà Nội. Thực phẩm liên quan: Rượu trắng (tự mang đến), nguyên nhân: Ngộ độc hóa chất Acetonitrile có trong rượu trắng do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên NBC Pacific mang đến. Thời gian xảy ra ngộ độc: Ngày 19/12/2024.

Acetonitril là một dung môi công nghiệp được sử dụng trong sản xuất hóa chất, dược phẩm và các ứng dụng kỹ thuật. Acetonitril thường không phải là thành phần tự nhiên trong rượu.

Trong các vụ ngộ độc rượu, thủ phạm phổ biến thường là Methanol, không phải Acetonitril. Methanol được dùng làm dung môi công nghiệp và đôi khi bị pha trộn vào rượu giả, gây ngộ độc nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nếu Acetonitril được sử dụng một cách bất hợp pháp trong quá trình sản xuất rượu hoặc pha trộn rượu giả, thì ngộ độc Acetonitril có thể xảy ra./.

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/hoa-chat-acetonitrile-trong-vu-ngo-doc-ruou-trang-o-long-bien-nguy-hiem-the-nao-post1003916.vnp