Vườn đào Nhật Tân vào mùa tuốt lá
Khoảng đầu tháng 11 âm lịch hàng năm là thời điểm các vườn đào tại Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) bắt đầu vào vụ tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, cho đào ra nụ để sẵn sàng cho dịp Tết Nguyên đán.
Làng Nhật Tân (quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) xưa nay nổi tiếng với nghề trồng đào với diện tích đất bãi màu mỡ được bồi đắp bởi phù sa sông Hồng, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.
Đào Nhật Tân luôn là loại hoa truyền thống, không thể thiếu trên thị trường Tết Nguyên đán hằng năm. Không chỉ được ưa chuộng ở Hà Nội, đào Nhật Tân còn được tiêu thụ trên khắp mọi miền đất nước.
Theo kinh nghiệm của các chủ vườn đào tại đây, khi lá đào được tuốt xuống, toàn bộ dinh dưỡng của cây chuyển sang nuôi búp. Vì thế, công việc tuốt lá đào phải được thực hiện đúng thời gian để đào cho ra những nụ hoa to, đẹp, đều, cánh dày, màu đẹp nở đúng dịp Tết. Đây cũng được coi là một trong những khâu quan trọng nhất, quyết định vụ mùa có mang lại lợi nhuận cho người dân hay không.
Thời điểm này, người trồng đang ưu tiên tuốt lá những cây đào thế trước, còn đào cành sẽ tuốt sau. Mỗi loại đào sẽ có thời gian nuôi mắt, nuôi nụ khác nhau, những cây đào thế, đào cây sẽ có thời gian ra hoa sau khi tuốt lá khoảng 50 ngày, còn đào cành ra hoa sau khi tuốt lá 20 ngày.
Chị Chu Thị Hợp, chủ một vườn đào tại Nhật Tân cho biết: “Năm nay nhà tôi trồng hơn 300 cây đào thế và 200 cây đào cành, do thời tiết năm nay thay đổi thất thường nên chúng tôi tính toán kỹ lưỡng dựa theo thời tiết”.
Cũng theo chị Hợp, việc tuốt lá đào đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá, phải vặt từng lá và không được tuốt thẳng tay từ đọt xuống dễ gây tổn thương đến mầm hoa. Đào sau khi được tuốt lá, hằng ngày sẽ được tưới nước thường xuyên và sau 1 tháng kể từ ngày tuốt lá sẽ được bón phân.
Việc tuốt lá đào cũng tốn nhiều thời gian cũng như đòi hỏi sự tỉ mỉ, nên thời điểm này nhiều hộ gia đình phải thuê thêm nhân công, vườn nhà nào ít thì thuê khoảng 4-5 người, còn đối với những vườn có diện tích lớn sẽ thuê 8-10 người với mức giá khoảng 350.000 – 450.000 đồng/người/ngày.
Có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tuốt lá đào, cô Lê Thị Ngoan (Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Trung bình một ngày tôi tuốt được khoảng 8-10 cây đào với tiền công là 400.000 đồng. Đa số các chủ vườn đào tại đây đều thuê những người trong làng vì việc tuốt lá đào đòi hỏi kỹ thuật và tỉ mỉ, những người mới không cẩn thận sẽ làm rụng nụ của cây”.
Hiện nay, mặc dù mới chỉ đang trong công đoạn tuốt lá và chăm sóc nhưng nhiều gốc đào đã được nhiều người đặt thuê, mua để chơi Tết. Giá thuê một cây đào giao động khoảng 5 – 8 triệu đồng. Nếu bán thì giá thành lên tới cả trăm triệu đồng tùy thuộc vào kích cỡ, thế cây và hoa nở nhiều hay ít
Bài và ảnh: Thành Công
.
Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/vuon-dao-nhat-tan-vao-mua-tuot-la-post279113.html